Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

Dự án MEMORY – Hành trình kết nối ký ức

6 Th7, 2021

Dự án MEMORY nằm trong khuôn khổ chương trình Erasmus+ được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu và là một dự án đa văn hóa nhằm tập hợp ký ức tập thể ở các cộng đồng khác nhau tại các quốc gia tham gia dự án. Dự án giúp tìm hiểu và xác định các giá trị văn hóa cũng như làm sống lại và quảng bá chúng đến nhiều người hơn. Từ đó, dự án hỗ trợ phát triển kỹ năng cho thanh niên địa phương và tạo cơ hội việc làm, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội

Tháng 4 năm nay, được sự tài trợ của Ủy ban Châu Âu, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp với các tổ chức đối tác từ Ý (The Academy of Fine Arts in Naples và Fondazione Restoring Ancient Stabiae), Hy Lạp (Action Synergy) và Peru (Asonedh) đã tổ chức 9 webinars online với hơn 30 thành viên tham gia đến từ 4 quốc gia: Việt Nam, Hy Lạp, Peru và Ý. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của các thành viên Việt Nam và quốc tế sau khi tham gia dự án nhé.

Hồng Nhung đến từ Việt Nam

Ký ức luôn là một phần quan trọng đối với mình. Từ những bức hình gia đình trong cuốn album cũ đến những địa điểm mà mình đã ghé thăm đều là những ký ức đẹp và gợi cho mình những cảm xúc yêu thương và gần gũi nhất. Do đó, khi được tham gia chuỗi webinars tìm hiểu về ký ức tập thể, mình đã cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nếu được dùng 3 từ để miêu tả suy nghĩ của mình về các buổi workshop thì đó chính là: hữu ích, gắn kết và truyền cảm hứng. Nội dung của chuỗi webinar rất liền mạch và đa dạng. Bên cạnh việc được tìm hiểu những kiến thức liên quan tới ký ức tập thể, chúng mình còn có cơ hội được chia sẻ về âm nhạc, lễ hội, địa điểm, con người và ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế. Những văn hóa Việt Nam quen thuộc đó sẽ có sự liên quan nhất định tới ký ức tập thể. Đây là một trong những điều thú vị mà mình học được từ chuỗi webinar này và còn vô vàn kiến thức cũng như sự trải nghiệm hấp dẫn khác. Hơn thế nữa, các anh, chị và các bạn trẻ Việt Nam tham gia trong chuỗi webinar cực kỳ thân thiện, nhiệt huyết và năng động. Mình luôn cảm thấy tự hào về các bạn trẻ Việt Nam bởi lẽ các bạn luôn chủ động tìm hiểu và chuẩn bị kỹ trước khi workshop diễn ra, cũng như thảo luận và phát biểu nhiệt tình trong buổi workshop đó. Mình cảm thấy thực sự may mắn khi là một mảnh ghép của Collective Memory, được giao lưu với bạn bè quốc tế, lắng nghe những câu chuyện và được khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống của những đất nước xinh đẹp như Ý, Peru và Hy Lạp. Tuy chuỗi webinar đã kết thúc nhưng với mình Ký ức tập thể đã tạo ra những kỉ niệm thật đẹp, và dù thời gian có trôi, dù mình có trưởng thành hơn và già đi thì những kỷ niệm đó vẫn sẽ luôn ở lại trong trái tim và ký ức của mình.

Olina đến từ Ý

“Một sáng kiến thực sự độc đáo, với vô vàn những hoạt động kích thích sáng tạo, trao đổi trải nghiệm bổ ích, giúp thiết lập nền tảng cho các mối quan hệ bền chặt và tận dụng tối đa tiềm năng của mỗi người tham gia. Sáng kiến đó mang tên “Dự án Ký Ức”!

Mỗi một buổi webinar được tổ chức lại có một cách tiếp cận mới trong lĩnh vực ký ức và các khía cạnh văn hóa xã hội của lĩnh vực này, qua đó trao cho chúng tớ cơ hội khám phá sâu hơn về chủ đề đa chiều này. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, chúng tớ luôn được khuyến khích đóng góp ý kiến về những chủ đề quan trọng, chia sẻ kinh nghiệm của địa phương mình, kể về những khoảnh khắc đáng trân trọng trong cuộc sống cũng như rèn luyện tư duy sáng tạo. Trong webinar thứ 4, khi chúng tớ thảo luận về nguồn tái hiện và nâng cao giá trị của ký ức tập thể, các bạn Việt Nam đã chia sẻ với chúng tớ những thông tin thực sự rất hấp dẫn, đặc biệt là truyền thống địa phương – Chợ tình tại Khâu Vai. Thật thú vị khi biết rằng cả phụ nữ và nam giới đều có cơ hội gặp lại người yêu cũ và đoàn tụ bên nhau trong ngày đặc biệt hàng năm này. Tớ coi đó là một lễ kỷ niệm cảm động, nơi tình yêu và ký ức được liên kết một cách hoàn hảo. 

Nhìn chung, tớ luôn cảm thấy phấn khích khi ở cùng nhóm với các bạn Việt Nam vì các bạn tốt bụng, hợp tác và sẵn sàng tham gia vào tất cả các hoạt động tương tác, không chỉ bằng cách kể những câu chuyện mà còn tích cực lắng nghe các bạn nước ngoài nữa. Ngoài ra, với tư cách là người điều phối, các bạn còn cung cấp thông tin và giúp đỡ chúng tớ rất nhiều, truyền tải sự nhiệt tình của các bạn trong các hoạt động và luôn quan tâm ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ với những bức ảnh nhóm.

Dự án này đã thành công trên quy mô nhỏ với những điều mà nhiều người trong chúng ta mong muốn trở thành hiện thực trên quy mô lớn hơn; đó là vượt qua tất cả mọi biên giới và tạo ra một kết nối độc đáo giữa mọi người trên khắp thế giới.

Tái bút: Chắc chắn rằng một trong những khoảnh khắc yêu thích của tớ là khi giọng nói của tất cả những người tham gia đồng thanh nói “Tạm biệt” hay “Hẹn gặp lại” vào cuối mỗi webinar, nghe giống như một bản giao hưởng vậy! Điều này luôn khiến tớ mỉm cười và càng mong được gặp trực tiếp mọi người hơn.

Katya đến từ Hy Lạp

Bạn nghĩ gì về các hội thảo trên web cho đến nay? Tôi thấy các hội thảo trên web đầy cảm hứng và chúng thực sự đưa tôi đến với một thế giới mà tôi chưa biết. Những người tham gia rất năng động, tôi thích rằng họ có phương pháp luận giúp chúng tôi luôn năng động, chú ý và liên tục có động lực để biết điều gì sắp tới.

Tôi tin rằng cách thể hiện của mỗi quốc gia và nền văn hóa của quốc gia đó, khám phá ra nhiều cách khác nhau để thể hiện chúng là gì và làm thế nào điều này có thể vượt qua trong nhiều thập kỷ và tác động đến cả các quốc gia khác, trong một số trường hợp có thể thấy những điểm tương đồng.

Tôi nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam tham gia rất chủ động và có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tôi thực sự khâm phục sự thể hiện của họ trong từng phiên họp.

Related Posts

“Mình không muốn bạn nữ nào bị quấy rối và miệt thị trên mạng như mình từng gặp phải”

“Mình không muốn bạn nữ nào bị quấy rối và miệt thị trên mạng như mình từng gặp phải”

“Mình không muốn bạn nữ nào bị quấy rối và miệt thị trên mạng như mình từng gặp phải" Đó là chia sẻ của Phùng Thị Hương Giang - cô gái trẻ 26 tuổi đến từ Hải Phòng, một trong các thí sinh đang tham gia cuộc thi CyberS - Thế hệ S | An toàn và bình đẳng trên không gian...

read more
Tập huấn nền tảng – Chúng tớ đã sẵn sàng!

Tập huấn nền tảng – Chúng tớ đã sẵn sàng!

NGO Traineeship là chương trình Thực tập sinh Phi chính phủ nằm trong dự án Youth Drivers for Change do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) thực hiện với sự tài trợ của Irish Aid. Dự án với mục đích kết nối các Tổ chức Phi chính phủ – Non-Government...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *