Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

Học bổng Tương lai tươi sáng (BFF) & Khát vọng chắp cánh ước mơ – kiến tạo tương lai

GIỚI THIỆU

Trong khuôn khổ chương trình nâng cao năng lực cho thanh thiếu niên cùng với mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm học 2016 – 2017, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) đã thiết kế và triển khai Chương trình Học bổng Tương Lai Tươi Sáng (Bright Future Fund – BFF) nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các cơ hội học tập ở bậc Đại học/ Cao đẳng một cách bình đẳng. Trải qua 4 năm triển khai, từ năm 2016 đến 2019, chương trình đã nhận được sự chung tay hỗ trợ của nhiều quỹ/ tổ chức và đã trao hơn 80 suất học bổng cho các sinh viên đến từ 14 tỉnh thành. 

Trong năm học 2021-2022, chương trình nhận về hơn 70 hồ sơ đăng ký từ các bạn học sinh, sinh viên trên khắp cả nước. Qua vòng sơ tuyển và vòng phỏng vấn, các cán bộ đã tìm ra 10 ứng viên phù hợp để triển khai khảo sát thực địa từng nhà các bạn. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, chuyến thăm phải tạm hoãn nhiều lần và đến ngày 08/10/2021, các cán bộ đã thực hiện chuyến thăm đến 8 bạn học sinh, sinh viên tại hai địa bàn gồm: Chương Mỹ và Quốc Oai, thành phố Hà Nội. 

 

KHI NHỮNG ƯỚC MƠ CHỈ LÀ ƯỚC MƠ…

Ứng viên đầu tiên là em A – học sinh trường THPT Quốc Oai. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, em đạt hơn 24 điểm và có nguyện vọng vào trường ĐH Giao thông Vận tải. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, nỗi lo kim tiền đè nặng lên đôi vai chàng trai 17 tuổi khi tài sản quý giá nhất của hai mẹ con là chiếc xe máy cà tàng được mua bởi chính số tiền làm thêm tích góp của A từ năm lớp 8. 

Sau những nỗ lực lần hỏi đường người trong làng, cuối cùng, các cán bộ chương trình đã đến được nhà hai mẹ con em A. Ấn tượng đầu tiên về ngôi nhà là sự đơn sơ, thực tế hơn, là một nơi tạm trú chẳng hẳn là nhà mà chỉ là một gian ở được tích góp gồm: chiếc tủ lạnh cũ kỹ được cho bởi người cậu nhặt đồng nát, một xe máy cà tàng ngoài hiên, một chút xoong nồi và vài ba món đồ lặt vặt khác. Đón tiếp đoàn cán bộ là chị D – mẹ em A, một người phụ nữ trung niên niềm nở và đặc biệt là “có khả năng kết nối với người âm”. Chị D đau ốm quanh năm nên không làm việc nặng nhọc được, nhà có ít sào ruộng nhưng do các yếu tố ngoại cảnh nên chị chỉ đi làm được khi trời chạng vạng tối nên thu về chẳng bao nhiêu. Em A chính là trụ cột của gia đình và đã kiếm tiền từ năm lớp 8. Cả năm gia đình ăn không quá 6 bữa thịt và chỉ ăn vào dịp quan trọng như: giỗ, Tết. Do hoàn cảnh khó khăn nên nhà trường đã miễn toàn bộ học phí cho A, song, còn biết bao nỗi lo khác bủa vây chàng trai trẻ, hơn bao giờ hết, con đường học tập phía trước của A chỉ là ngõ hẹp và những mộng mơ tuổi 18, 20 là bữa ăn đủ no, quần áo đủ ấm, căn nhà đủ vững chãi để sinh sống. Cuối buổi gặp gỡ, câu nói của A: “Em chẳng thấy mình có tương lai gì cả” để lại trăn trở trong lòng các cán bộ Chương trình

Cuối buổi gặp gỡ, câu nói của A: “Em chẳng thấy mình có tương lai gì cả” để lại trăn trở trong lòng các cán bộ Chương trình… 

Em B cũng là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mất. Mẹ bỏ đi bước nữa không đoái hoài dù vẫn sống cùng huyện. Em sống với bà trong một căn nhà tạm gọi là khang trang, song, trong nhà không có tài sản gì đáng giá cả. Hơn thế, trong nhà có cả người chú nghiện ngập. Áp lực tinh thần và gánh nặng vật chất đè nặng lên đôi vai người bà già yếu. Đoàn cán bộ không sao quên được chia sẻ của hai bà cháu về tình cảnh đặc biệt, rằng nhiều đêm liền, hai bà cháu thương nhau mà chỉ biết ôm nhau khóc khi nghĩ đến viễn cảnh một ngày nào đó căn bệnh tim lại rình rập sức khoẻ bà mà cháu chỉ đang học cấp 3. Những lúc yếu lòng như thế, B luôn cố gắng động viên bà cố nuôi em đến lúc vào Đại học rồi em sẽ tự trang trải và kiếm tiền nuôi Bà. Bên cạnh đó, liệu việc sinh sống cùng một người chú nghiện ngập có an toàn? Tương lai của B liệu có dễ dàng hay vẫn còn nhiều thử thách?.

Một trường hợp khác trong chuyến thăm gây ấn tượng đặc biệt cho đoàn cán bộ là hoàn cảnh của em C – học sinh cuối cấp của trường THPT Quốc Oai. Căn nhà che nắng che mưa của em và bà lọt thỏm sau một khu vườn với một lối dẫn khó có thể gọi là đường. Căn nhà lụp xụp, đơn sơ và còn nhiều thiếu thốn khiến ước mơ của cô bé mới lớn trở nên chông chênh và đặt lên vai em những gánh nặng mà ở tuổi của em đáng nhẽ không cần phải lo nghĩ quá nhiều. Hành trình tươi sáng của C có trở nên dễ dàng hay không? Những khát vọng của em liệu có thành hiện thực? 

 

NHỮNG CÂU HỎI CÒN TRĂN TRỞ…

Chuyến thăm gia đình của 8 bạn học sinh, sinh viên kết thúc với những dư âm trong lòng đoàn cán bộ. Câu nói “có thực mới vực được đạo” thật đúng trong hoàn cảnh này. Liệu rằng mai đây, khi va chạm với xã hội, sự khó khăn trong cuộc mưu sinh có đẩy các em vào lầm lỡ? Và liệu khát vọng về một tương lai tươi sáng có đủ thắp lên hy vọng trong những tháng ngày kham khó của các em?

 

HÀNH TRÌNH TƯƠI SÁNG BẮT ĐẦU LĂN BÁNH

Ôm theo những trăn trở, trong tuần đầu tiên của tháng 11, CSDS đã triển khai chương trình học tiếng Anh với người nước ngoài V-TALK đến các bạn học sinh trong chương trình Học bổng Tương Lai Tươi Sáng 2021. Lần đầu học tiếng Anh với người nước ngoài, các bạn học sinh không tránh khỏi bỡ ngỡ, ngại ngùng. Tuy nhiên, với sự động viên của các cán bộ CSDS cùng tinh thần ham học hỏi, các bạn đã vượt qua sự e ngại ban đầu để hòa nhập nhanh vào bài giảng. Sau buổi học đầu tiên và buổi học thử, các bạn đã chủ động nhắn tin bày tỏ sự thích thú và mong tuần mới đến nhanh để tham gia lớp học. Ngắm nhìn những nụ cười rạng rỡ và niềm vui thích của các bạn, các cán bộ cảm thấy hạnh phúc và an tâm hơn phần nào trong hành trình hỗ trợ các bạn có một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh sự hỗ trợ về học tập, CSDS đã triển khai hỗ trợ tài chính thông qua việc cấp học bổng lần 1 cho 13 bạn, trị giá 34.000.000 VND. Học bổng lần 2 dự kiến sẽ được trao vào tháng 1/2022. 

 

Theo kế hoạch, chuyến thăm gia đình sẽ tiếp tục triển khai khi tình hình dịch bệnh tiến triển tốt hơn. Cùng với đó, các hoạt động đầu tiên của Chương trình Học bổng Tương lai Tươi Sáng 2021 như học tiếng anh với người nước ngoài V-TALK bắt đầu được triển khai, trở thành bước đệm nền tảng giúp các bạn học sinh, sinh viên có điều kiện cọ xát với môi trường song ngữ thực thụ. Hy vọng rằng, với sự kề vai sát cánh của CSDS, hành trình đến với tương lai tươi sáng của các bạn học sinh, sinh viên sẽ ngày một gần hơn.

—————————————–ooOoo———————————————

Tất cả các câu hỏi/ thắc mắc về Chương trình, vui lòng liên hệ: Chị Đinh Liên Hoa (Điều phối chương trình)

SĐT: 0915 709 734 (Chỉ liên hệ trong giờ hành chính 9:00 đến 18:00 – Vui lòng không gửi tin nhắn).

Email: brightfuturefund@csds.vn

 

Related Posts

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

GoGreen là một dự án kéo dài 2 năm được tài trợ bởi Chương trình phát triển thanh niên của Erasmus+, điều phối bởi Tổ chức YUPI (Youth Union of People with Initiative) - Bồ Đào Nha, cùng với sự hợp tác của Tổ chức Association APIS PM Feedback Brasov - Romania,...

read more
CSDS is looking for a 6-month Program Coordinator

CSDS is looking for a 6-month Program Coordinator

ORGANIZATION AND PROGRAM DESCRIPTION: The Centre for Sustainable Development Studies (CSDS) is a Vietnamese non-governmental organization, focusing on youth and community development as well as international volunteer exchange. Founded in 2009 and based in Hanoi,...

read more
Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Tháng 5 vừa qua, đại diện của CSDS Việt Nam đã tham gia cuộc họp GLOBERS tại Cadca, Slovakia với 5 đại diện khác đến từ Brazil, Bỉ, Colombia, Ý, Nepal và Slovakia. Mục tiêu chính của cuộc họp kéo dài 6 ngày này là cùng nhau thảo luận, lập kế hoạch và tạo một cuốn...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *