Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

“Mình không muốn bạn nữ nào bị quấy rối và miệt thị trên mạng như mình từng gặp phải”

9 Th11, 2021
“Mình không muốn bạn nữ nào bị quấy rối và miệt thị trên mạng như mình từng gặp phải”

Đó là chia sẻ của Phùng Thị Hương Giang – cô gái trẻ 26 tuổi đến từ Hải Phòng, một trong các thí sinh đang tham gia cuộc thi CyberS – Thế hệ S | An toàn và bình đẳng trên không gian mạng. Từng chịu những trải nghiệm không hề dễ chịu từ việc bị miệt thị ngoại hình và quấy rối tình dục trên mạng, Hương Giang vẫn lựa chọn cách đối diện vấn đề trực diện và mạnh mẽ. Hương Giang là nhân tố tích cực trong các hoạt động cộng đồng với mong muốn có thể đồng hành cùng các bạn gái khi gặp phải những câu chuyện tương tự. Cùng với đó cô cũng bày tỏ mong muốn có một không gian an toàn, nơi phải nữ có thể chia sẻ câu chuyện của mình để cùng nhau tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề mà không bị đánh giá hay phán xét. 

“Cách nhanh nhất để đi qua bóng tối là hãy bước xuyên qua nó” 

Là một người vui vẻ, lạc quan nhưng Hương Giang cũng từng chịu áp lực không nhỏ từ sự mất an toàn trên không gian mạng. Mọi việc bắt đầu từ một tin nhắn làm quen qua mạng tưởng chừng vô hại, và với tính cách cởi mở và thân thiện, Hương Giang không hề nghi ngờ gì về người bạn mới quen. Nhưng càng ngày, mọi việc càng bị đẩy lên cao độ bởi những tin nhắn làm phiền được gửi đến với tần suất chóng mặt. Giang cho biết những nội dung quấy rối mang xu hướng liên quan tới ngoại hình và tình dục ấy khiến cô căng thẳng, phiền toái, khó chịu. Đã có lúc Giang muốn im lặng, lẩn trốn, biến mất một thời gian và tự vấn, tự trách về bản thân mình. Khi những nội dung tiêu cực ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, Hương Giang quyết định chia sẻ vấn đề của mình với bạn thân. Nhờ được sự động viên, tư vấn kịp thời, Hương Giang đã tự mình gỡ bỏ được những rào cản tâm lý và thẳng thắn đối diện với sự thật. Vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Hương Giang, đối tượng quấy rối đã phải rút lui, những màn tấn công qua thế giới ảo dần dừng lại rồi biến mất.

Hương Giang từng là nạn nhân của việc bị quấy rối tình dục trên không gian mạng

Một điều ngạc nhiên mà Hương Giang nhận ra, đó là sau khi chia sẻ với bạn bè về vấn đề mà mình gặp phải thì cô mới nhận ra rằng có rất nhiều bạn bè, người thân của mình cũng từng gặp phải áp lực tinh thần khủng khiếp xuất phát từ không gian mạng, thường gặp nhất là chuyện miệt thị ngoại hình và phát ngôn gây thù ghét. “Các bạn nữ chủ yếu là bị tấn công bởi các định kiến áp đặt, các chuẩn mực xã hội đang đề ra để hạ thấp người phụ nữ, qua hình thức các tin nhắn, các bình luận có tính chất quấy rối tình dục. Mọi người thường hay coi nó là trò đùa cho vui mà không quan tâm tới cảm xúc người nhận được các ý kiến đó. Các bạn nữ khi gặp phải lời công kích sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của các bạn, khiến các bạn tự vấn, nghi hoặc bản thân. Nó gây sự tổn thương, sát thương ghê gớm, dù chỉ là lời nói nhưng lại trường tồn mãi mãi”, Hương Giang chia sẻ.

Hương Giang cũng nhận ra rằng, nếu như mình không đối diện thẳng một cách cứng rắn, mạnh mẽ, dứt khoát, thẳng thắn thì không biết đến bao giờ mới có thể thoát khỏi vòng xoáy bị quấy rối. “Bên cạnh đó, hãy tìm một người bạn/người thân thực sự tin tưởng để tâm sự và cùng tìm giải pháp phù hợp với tình huống đó. Việc nói ra cảm xúc sẽ giúp bạn được giải tỏa, không bị rơi vào trạng thái đổ lỗi cho bản thân. Dần dần, Hương Giang rút ra một chân lý giúp cô trở nên lạc quan, tích cực hơn, đó là: Bạn hãy nhớ rằng bạn xứng đáng được yêu thương và tôn trọng. Không ai có quyền làm tổn thương bạn chỉ để thỏa mãn thú vui của họ. Mình sống cuộc đời chính mình, mình là người hiểu rõ nhất bản thân mình nên đừng để những lời nói độc hại ảnh hưởng tới bản thân. Vẫn còn rất nhiều người tin yêu và thương mến bạn!”.

Niềm hạnh phúc khi được bảo vệ những người phụ nữ tránh khỏi việc bị quấy rối, tổn thương  

Trước đây, Hương Giang là một hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên sau khi tiếp xúc với nhiều người, được nghe nhiều chia sẻ từ bạn bè, người thân xung quanh, Hương Giang nhận ra có rất nhiều phụ nữ đang bị mất an toàn nghiêm trọng trên không gian mạng, đặc biệt là chuyện miệt thị ngoại hình và phát ngôn gây thù ghét. Với mong muốn không có thêm người phụ nữ nào phải chịu đựng sự quấy rối, tổn thương như mình đã trải qua, Hương Giang quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các công tác xã hội, lan toả thông điệp sống mạnh mẽ đến phụ nữ.

Hiện Hương Giang đang là cán bộ Dự án của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên. Cô cho biết mình rất hạnh phúc và thấy cuộc đời ý nghĩa vì được làm công việc cộng đồng, được góp phần giúp đỡ những người phụ nữ xung quanh. Công việc hiện tại cũng giúp cô tiếp cận và học hỏi nhiều hơn về chuyên môn, kiến thức cũng như các trường hợp mà các phụ nữ gặp Bạo lực để từ đó học và chia sẻ các cách phòng chống tình trạng này.

Từ những trải nghiệm của bản thân, Hương Giang muốn góp phần vào việc bảo vệ những  những người phụ nữ quanh mình, giúp họ có một không gian an toàn, lành mạnh và nhiều sự tôn trọng, yêu thương hơn.

“Từ chính những trải nghiệm của cá nhân, cũng như câu chuyện diễn ra xung quanh của các bạn mình, của những người phụ nữ mình yêu thương đã khiến bản thân mình nhận thức rất rõ việc “Sức mạnh nội tại” và “Yêu thương bản thân” cần thiết như thế nào. Mình muốn xé toạc những định kiến, những chuẩn mực mà xã hội đang áp đặt lên chúng mình. Mình muốn các bạn nữ hiểu rằng dù bạn là ai, ngoại hình ra sao, tính cách như thế nào, thì bạn vẫn là bản thể đặc biệt duy nhất, xứng đáng được yêu thương, lắng nghe và tôn trọng. Vậy nên mình đã theo công việc hiện tại, để mong muốn có thể giúp các chị em nhận ra giá trị bản thân và biết cách ứng phó, phòng tránh Bạo lực nếu diễn ra, giúp những người phụ nữ quanh mình có một không gian an toàn, lành mạnh và nhiều sự tôn trọng, yêu thương hơn”, Hương Giang chia sẻ về công việc  hiện tại.

Hương Giang hiện là một trong 70 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi CyberS – Thế hệ S | An toàn và bình đẳng trên không gian mạng do UN Women và CSDS tổ chức, với mục đích nâng cao nhận biết của giới trẻ Việt về an toàn trong không gian mạng và bình đẳng giới. Hương Giang và các đồng đội trong nhóm dành rất nhiều tâm huyết cho ý tưởng thực hiện một Dự án hướng đến phụ nữ công sở nhằm ứng phó và phòng chống bạo lực diễn ra trên không gian mạng, nhất là trong thời kỳ giãn cách. Cuộc thi sẽ là bước đầu tiên trên hành trình đưa dự án dài hơi này đến với cộng đồng, giúp cho các chị em có một không gian mạng an toàn và lành mạnh hơn, tạo ra một không gian lắng nghe và cùng nhau có các giải pháp ứng phó khi diễn ra rủi ro đó với bản thân – cả về khía cạnh tâm lý và giải pháp phù hợp. 

Chia sẻ về cuộc thi, Hương Giang cho biết: “Việc có được một cộng đồng các bạn trẻ cùng chia sẻ các quan điểm, góc nhìn là điều khiến mình vô cùng thích thú vì rất lâu rồi mình mới tham gia lại một Diễn đàn trẻ như thế này. Sự hỗ trợ nhiệt tình và sử dụng rất nhiều những kỹ thuật hiện đại trong tập huấn từ phía BTC đã khiến mình học hỏi được rất nhiều điều về các công cụ kỹ thuật hướng dẫn. Dù cho sáng kiến của các thí sinh trong cuộc thi có được chọn để đi tiếp hay không, thì mỗi cá nhân đều là những tác nhân thay đổi, là những Change-Maker giúp cho Việt Nam mình có thêm một bước tiến tới việc xây dựng một không gian mạng an toàn hơn, thân thiện hơn. Hãy luôn giữ lửa trong mình, các cơ hội sẽ tới với các bạn, bằng cách này hay cách khác. Mỗi sự đóng góp của các bạn đều sẽ là sự quý giá với cộng đồng”.


Tìm hiểu thêm về Cuộc thi Cyber S – Thế hệ S: An toàn và Bình đẳng trên không gian mạng

Theo dõi fanpage của CSDS để cập nhật các bài dự thi và vòng chung kết của cuộc thi.

Related Posts

Tập huấn nền tảng – Chúng tớ đã sẵn sàng!

Tập huấn nền tảng – Chúng tớ đã sẵn sàng!

NGO Traineeship là chương trình Thực tập sinh Phi chính phủ nằm trong dự án Youth Drivers for Change do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) thực hiện với sự tài trợ của Irish Aid. Dự án với mục đích kết nối các Tổ chức Phi chính phủ – Non-Government...

read more
Dự án MEMORY – Hành trình kết nối ký ức

Dự án MEMORY – Hành trình kết nối ký ức

Dự án MEMORY nằm trong khuôn khổ chương trình Erasmus+ được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu và là một dự án đa văn hóa nhằm tập hợp ký ức tập thể ở các cộng đồng khác nhau tại các quốc gia tham gia dự án. Dự án giúp tìm hiểu và xác định các giá trị văn hóa cũng như làm...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *