Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

[BEAUTIFUL MIND INTERNATIONAL] NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG NHIỀU Ý NGHĨA

Tổng quan dự án Beautiful Mind International

Dự án Beautiful Mind International là dự án được Ủy ban Châu Âu tài trợ nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần của mọi người trong xã hội thông qua các hoạt động chia sẻ và thảo luận nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng và nâng cao nhận thức của mọi người nhất là giới trẻ về vấn đề này. Dự án có sự tham gia của các tổ chức thanh niên đến từ 5 quốc gia Lithuania, Philippines, Đài Loan, Nepal và Việt Nam. Họ là Active Youth Association (AY), Bridging The Gaps Organization – BTG Inc., Vision Youth Action (VYA), Volunteers Initiative Nepal (VIN) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS).  Trong khuôn khổ dự án Beautiful Mind International, từ tháng 10 đến cuối tháng 11, CSDS triển khai chuỗi workshop 8 buổi về Sức khỏe tinh thần.

 

Tổng quan tám buổi workshops BMI

Sau hơn hai tháng triển khai, dự án đã hoàn thành chặng đường đầu tiên khi tổ chức thành công 8 buổi workshop, lần lượt gồm:

– Workshop 0️⃣1️⃣: Xây dựng tinh thần bền bỉ – Liều vắc xin cho tâm hồn (Building your resilience)

– Workshop 0️⃣2️⃣: Hành trình Về với mình (The Artist’s Way)

– Workshop 0️⃣3️⃣: Vạn sự như ý – Ý như vạn sự

– Workshop 0️⃣4️⃣: Năm ngôn ngữ tình yêu (5 Languages of Love)

– Workshop 0️⃣5️⃣: Draw to Heal – Thư giãn với Visual Note

– Workshop 0️⃣6️⃣: Yoga – Yêu thương chữa lành

– Workshop 0️⃣7️⃣: Sứ giả cảm xúc

– Workshop 0️⃣8️⃣: Nghệ thuật truyền thống – Kết nối cảm xúc

Đồng hành với các buổi workshop là sự góp mặt của các diễn giả:

– Chị Nguyễn Dạ Đan Trang, Thạc sĩ – Chuyên viên Công tác xã hội, Trung tâm Tham vấn, Nghiên cứu & Phát triển Cộng đồng (CoRE) Tea Talk Vietnam, Hướng dẫn viên Chương trình Kỷ luật tích cực trong làm cha mẹ hàng ngày.

– Chị Trần Thùy Trang, Hướng dẫn viên chương trình Kỷ luật tích cực thuộc Tổ chức Save the Children Việt Nam và Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam về nuôi dạy con cái, sức khỏe tâm thần của trẻ em và gia đình, nhà tài trợ, khách mời và cố vấn sư phạm của Tea Talk Vietnam và CoRE Community.

– Chị Trang Nhã, Cán bộ chương trình Trung tâm Tham vấn, Nghiên cứu & Phát triển Cộng đồng (CoRE) Tea Talk Việt Nam.

– Chị Quỳnh Susu: Có kinh nghiệm điều phối 8 khóa The Artist’s Way – Về với mình và 7 khóa Manifest Soulmate Love – Tám bước để yêu và đã từng tổ chức nhiều sharing dành cho cộng đồng với các chủ đề như “Làm bạn với trù phú”, “Chọn việc như chọn người yêu”, “Kiếm tiền từ việc mình yêu”, “Sự tin tưởng trong tình yêu”, “An trú trong hiện tại”…

– Chị Lan Phương: Đã có kinh nghiệm tổ chức 12 khóa Visual Note – Ghi chép sáng tạo, và điều phối 8 khóa The Artist’s Way – Con đường nghệ sĩ (giúp mọi người kết nối bản thân và khai mở sự sáng tạo bên trong), hơn 30 Workshops các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, chị là người sáng lập của Page – Group Thực hành Visual Note và The Simple Lover.

– Cô Phạm Thị Hồng: HLV YOGA, PHÓ CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP YOGA VN – TRỌNG TÀI QUỐC GIA YOGA VN.

– Chị Nguyễn Anh Thư: Thủ khoa ngành Cao học Quản trị Dự án, chuyên ngành Đổi mới và Phát triển, Trường Đại học Nantes (Pháp), Tập huấn viên của tổ chức EyeOpenerWorks Việt Nam, Tập huấn viên quốc gia của Hội đồng Anh, Graphic Recorder (Người thu hoạch bằng hình ảnh).

– Chị Đinh Thảo: Co-Founder và trưởng ban điều hành của Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương, Co-founder của mạng lưới Sáng kiến Văn hoá Việt Nam. Chị hiện đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và tổ chức các sự kiện Văn hoá nghệ thuật tại Hà Nội. Đồng hành cùng chị Đinh Thảo còn có sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ, gồm: nghệ sĩ hát Xẩm Ngô Văn Hảo, nghệ sĩ chèo Hán Văn Trưởng, nghệ sĩ chèo Trần Thị Ngát và nghệ sĩ Binn Lê.

 

Nhìn lại tám buổi workshops
Workshop 0️⃣1️⃣: Xây dựng tinh thần bền bỉ – Liều vắc xin cho tâm hồn (Building your resilience)

 

 

Mở đầu chuỗi workshop là buổi chia sẻ đầy cảm xúc của Tea Talk về cách nhận diện và ứng phó với những xúc cảm/ sự kiện tiêu cực trong cuộc sống, từ đó xây dựng và rèn luyện tinh thần ‘bền bỉ bền cường’. Thông qua các lý thuyết tinh thần hữu ích kết hợp với những hướng dẫn áp dụng lý thuyết vào thực tế, các thành viên không chỉ mở rộng kiến thức để biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân mà còn có dịp chia sẻ, kết nối với các thành viên khác trong không gian ấm cúng, dịu êm bởi lời kể của diễn giả trên nền nhạc chữa lành. 

 

Workshop 0️⃣2️⃣: Hành trình Về với mình (The Artist’s Way) & Workshop 0️⃣3️⃣: Vạn sự như ý – Ý như vạn sự

 

 

Hai workshop trong hai tuần liên tiếp được dẫn dắt bởi diễn giả Quỳnh Susu tạo nên sợi dây liên kết tinh tế, kỳ diệu trong dòng chảy cảm xúc. Cụ thể, tại workshop “Hành trình Về với mình”, chị Quỳnh Susu đã giới thiệu 2 công cụ chữa lành nổi tiếng mang tên:

📜 Các trang buổi sáng (Morning Pages)

🌸 Hẹn hò nghệ sĩ (Artist Dates)

 

 

Với 2 công cụ, chúng ta nhận ra rằng thực ra, những xúc cảm tiêu cực, bất mãn chúng ta đối mặt trong cuộc sống có đôi khi là do ta đã quá thờ ơ với chính bản thân minh và lãng quên tiếng nói nội tại. Hai công cụ không chỉ nhắc nhở ta về suy nghĩ của bản thân mà còn tạo cơ hội để chúng ta chăm sóc tinh thần kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh đó, diễn giả Quỳnh Susu đã tổ chức thử thách nhỏ về việc thực hành để lan tỏa tinh thần yêu bản thân đến các thành viên.Từ việc áp dụng hai công cụ, tiếp nối với workshop “Vạn sự như ý – Ý như vạn sự”, chị Quỳnh Susu đã dẫn đưa các thành viên đến hành trình thấu hiểu chính minh qua các bước trải nghiệm nhỏ để giúp nhận ra rằng nếu thế giới toàn những điều như ý, liệu ta có thực sự hạnh phúc? Bản chất thật sự của vấn đề là gì? Sau cùng, hai workshop đã mở ra thông điệp ý nghĩa: “Nhìn mọi thứ như nó vốn là…”

“Nhìn mọi thứ như nó vốn là…”

Workshop 0️⃣4️⃣: Năm ngôn ngữ tình yêu (5 Languages of Love)

 

 

Trở lại với workshop số 04, hai diễn giả Nguyễn Dạ Đan Trang và Trang Nhã từ Tea Talk khiến bầu không khí nóng hơn bao giờ hết xoay quanh chủ đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ: Tình yêu. Yêu thương nên được hiểu theo nghĩa rộng, không bó hẹp ở tình yêu đôi lứa mà còn là yêu bản thân, yêu gia đình, yêu cuộc sống. Tình yêu không dừng lại ở đầu môi chót lưỡi mà còn được thể hiện bằng hành động và sự có mặt mỗi khi ai đó cần. Tuy nhiên, tình yêu cũng cần được thể hiện bằng những cách thức phù hợp để yêu thương lan tỏa, thấu hiểu. Workshop đã cung cấp kiến thức về “Năm ngôn ngữ tình yêu” và hướng dẫn biểu đạt tình yêu đúng cách với người thương. 

 

Workshop 0️⃣5️⃣: Draw to Heal – Thư giãn với Visual Note

 

Mở đầu workshop kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, diễn giả Bùi Lan Phương đã cung cấp kiến thức nền tảng về vẽ với những hoạt động thực hành ‘dễ và vui không tưởng’ như: vẽ icon, vẽ thỏ, vẽ ô tô…từ các hình thù đơn giản. 

 

 

Không khí workshop diễn ra thoải mái, đầy tính khích lệ để mỗi cá nhân tự tin vào khả năng và khai phá tiềm năng ẩn sâu. Hoạt động thú vị nhất của workshop là việc sáng tạo Dễ chịu list nằm tái hiện những điều giúp bạn thoải mái qua thực hành Visual Note. Chia sẻ của mỗi thành viên, nụ cười của diễn giả, cảm giác thư giãn – chữa lành là những ấn tượng đọng lại sâu sắc về buổi chia sẻ.

Workshop 0️⃣6️⃣: Yoga – Yêu thương chữa lành

 

 

Xuyên suốt 90 phút, cô Hồng Nhi hướng dẫn các thành viên thực hành bài tập về hơi thở “Hơi thở lửa” và một số động tác kết hợp hơi thở giúp lưu thông khí huyết, cân bằng thể chất và tâm trí. Với giọng nói truyền cảm và sự động viên, các thành viên có cơ hội vận động một cách lành mạnh, nhẹ nhàng và không kém phần ngạc nhiên bởi hiệu quả của bài tập.

 

 

Chia sẻ ở cuối workshop, về phía thành viên, bạn N.Q.T.A bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi được luyện tập yoga sau thời gian dài bị gián đoạn do đại dịch. Tin rằng, buổi workshop đặc biệt đã để lại ấn tượng với mỗi thành viên và truyền cảm hứng luyện tập Yoga để cân bằng cuộc sống của các bạn.

Workshop 0️⃣7️⃣: Sứ giả cảm xúc

 

Với sự dẫn dắt của diễn giả Nguyễn Anh Thư, workshop đã cung cấp kiến thức hữu ích giúp các thành viên phát hiện – nhận diện – gọi tên các cảm xúc, từ đó thấu hiểu thông điệp vị sứ giả này mang đến. Những phút giây sâu lắng hài hoà với những hoạt động tương tác, phân vai, chia phòng, vv. khiến 2 tiếng diễn ra trôi qua với dư âm để lại.

 

 

Bạn N.T.N – thành viên tham gia workshop chia sẻ rằng: “Workshop đã gãi đúng chỗ khó chịu trong lòng em, giúp em tìm ra giải pháp cho những vấn đề khúc mắc bấy lâu nay.”

Workshop 0️⃣8️⃣: Nghệ thuật truyền thống – Kết nối cảm xúc

“Nghệ thuật truyền thống – Kết nối cảm xúc” chính là workshop cuối cùng khép lại chặng 1 BMI. 

 

 

Mở đầu bằng lời ca tiếng hát, dưới sự dẫn dắt của chị Đinh Thảo và ba nghệ sĩ trẻ tài năng, những kiến thức về nghệ thuật truyền thống đặc biệt là hai hình thức: Chèo và Hát Xẩm được trình bày nhẹ nhàng, mạch lạc. Đặc biệt hơn, phần chia sẻ thêm sinh động khi những câu ca, làn điệu được thể hiện bởi chính các nghệ sĩ trẻ, qua đó thu hút sự chú ý của khán giả. Ngoài ra, hoạt động ‘chọn bài’ các nhân vật trong nghệ thuật truyền thống giúp khán giả – nghệ sĩ thêm thấu hiểu, góp phần kiến tạo nên buổi workshop ý nghĩa, gắn kết và chính thức đánh dấu một chặng đường hơn hai tháng. 

 

Một hành trình đã trôi qua

Tám workshop – Một chặng đường. Xuyên suốt 8 workshops, BMI đã nhận được sự theo dõi, ủng hộ của các khán giả khắp đất nước. Hành trình chia sẻ và kiến tạo không gian chữa lành, yêu thương còn tiếp diễn với những chặng đường mới nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần, thể chất và khuyến khích mỗi cá nhân yêu thương bản thân nhiều hơn. 

Hãy cùng chờ đón những thông tin tiếp theo về chuỗi workshop tại BMI album. 

Related Posts

Go Green

Go Green

Go Green project is a 24 months project coordinated by YUPI organization (Youth Union of People with Initiative) in Portugal, in close partnership with Romania (Association APIS PM Feedback Brasov), Thailand (Volunteer Spirit Association) and Vietnam (Centre for...

read more
Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Giới thiệu: Lớp tiếng anh Cộng đồng (English Community Class) là một dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) hướng tới mục đích tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, bổ ích và giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của các bạn...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *