Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

Giới trẻ Việt – An toàn trong không gian mạng & Bình đẳng giới  

UN Women tổ chức cuộc thi nâng cao nhận biết về an toàn trong không gian mạng và bình đẳng giới. Các lãnh đạo trẻ quy tụ trong cuộc thi về an toàn trong không gian mạng và bình đẳng giới lớn nhất trong năm

Vào ngày 09/12/2021, UN Women Việt Nam, CSDS Việt Nam và CEDLink đã tổ chức lễ chung kết và trao giải cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng. Sau 3 tháng tổ chức, từ hơn 70 thí sinh đăng ký, ban tổ chức đã chọn ra 3 cá nhân, đội thi xuất sắc nhất đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị Chuyên đề khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về an toàn trên không gian mạng và giới do UN Women tổ chức vào năm 2022.

Vượt qua hơn 70 thí sinh đăng ký, đội 01 với sản phẩm Cool YBer-S: Biệt Đội Yêu Bếp Siêu Ngầu đã đạt giải Nhất chung cuộc và nhận giải thưởng trị giá 40 triệu đồng. Hai đội 02 và 16 lần lượt đạt giải Nhì và Ba với sản phẩm Lumière – Thắp sáng tiếng nóiNhà du hành mạng thông thái.

        

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số rộng khắp, thế hệ trẻ trở thành những công dân số toàn cầu từ rất sớm. Trên môi trường mạng, các bạn trẻ có những trải nghiệm tương tác xã hội hoàn toàn so với thế hệ trước, từ việc học tập, làm việc, kết bạn cho đến cách giao tiếp. Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích  vượt trội, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, mối nguy bất ngờ, mang đến những ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy, xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho giới trẻ trở nên cấp bách, cần thiết hơn bao giờ.

Xuất phát từ thực trạng này, UN Women, CSDS Việt Nam và CEDLink phối hợp tổ chức cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng với mong muốn nâng cao nhận thức của giới trẻ Việt về an toàn và bình đẳng giới trong không gian mạng. Trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2021, ban tổ chức sẽ tìm ra 70 cá nhân xuất sắc nhất để tham gia khóa huấn luyện cùng các chuyên gia, tự tay thực hiện dự án của mình nhằm lan tỏa các thông điệp tích cực về an toàn và bình đẳng trong không gian mạng.

Theo UN Women tại Việt Nam biết vấn đề an ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng khi các thiết bị điện tử thông minh đang trở thành một phần thiết yếu trong công việc và cuộc sống cá nhân mỗi chúng ta. Mức độ phụ thuộc vào các công cụ trực tuyến ngày càng cao đặt ra nhu cầu khẩn thiết về việc nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho từng cá nhân trong việc bảo vệ chính mình, bạn bè, gia đình và rộng hơn là cả cộng đồng. “Tôi tin rằng cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng sẽ là sân chơi đầy sáng tạo để các bạn trẻ Việt nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới và an toàn trong không gian mạng, lan toả tiếng nói của mình tới cộng đồng, truyền cảm hứng về một không gian mạng an toàn, lành mạnh và bình đẳng”, bà Elisa Fernandez cho biết.

Ông Đôn Tuấn Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững – CSDS cho biết với cương vị là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam tập trung vào các hoạt động phát triển thanh niên nhằm góp phần tạo nên những thay đổi tích cực tại Việt Nam, CSDS luôn đề cao sứ mệnh trao quyền và hỗ trợ cho giới trẻ bằng cách cung cấp những cơ hội và kĩ năng cần thiết để họ trở thành những tác nhân của sự thay đổi và phát triển bền vững trong cộng đồng. “Thông qua cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng, CSDS hy vọng có thể giúp các bạn trẻ cất lên tiếng nói, nâng cao nhận thức về vấn đề bình đẳng giới và an toàn trong không gian mạng đang rất nhức nhối trong xã hội hiện đại. Đây cũng là cơ h ội giúp các thí sinh tăng cường kết nối, cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững mạnh, góp phần tích cực vào việc bảo vệ an toàn và thúc đẩy bình đẳng giới trong không gian mạng”, trích ý kiến của ông Đôn Tuấn Phương. 

Trong khuôn khổ cuộc thi, các nhà lãnh đạo trẻ sẽ tham gia chương trình đào tạo phát triển kỹ năng toàn diện (kiến thức về giới, an toàn trên không gian mạng, truyền thông), nhằm hoàn thiện dự án của riêng mình (được thể hiện qua nhiều định dạng: (Phim ngắn, hoạt hình; Video hoặc chuỗi video; Bài viết, hình ảnh, hình vẽ; Âm nhạc, rap; Các ấn phẩm truyền thông) và truyền tải được thông điệp của cuộc thi. Sau khi trải qua vòng thi Hồ sơ và Đào tạo và Lựa chọn ý tưởng, top 20 ý tưởng xuất sắc sẽ được triển khai với hỗ trợ tài chính và cố vấn chuyên môn để tiếp tục bước vào vòng Thực hiện sáng kiến đến ngày 30/11/2021.

03 dự án chiến thắng tại Vòng Chung kết của cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị Chuyên đề khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về an toàn trên không gian mạng và giới do UN Women tổ chức vào năm 2022.

 

Giới thiệu Ban tổ chức

UN Women

UN Women là cơ của Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. UN Women hỗ trợ các Quốc gia thành viên LHQ khi họ đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu để đạt được bình đẳng giới, đồng thời làm việc với các chính phủ và xã hội dân sự để thiết kế luật, chính sách, chương trình và dịch vụ cần thiết để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn được thực hiện hiệu quả và mang lại lợi ích cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó và để đáp lại lời kêu gọi của Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững không để ai bị bỏ lại phía sau, UN Women hoạt động để thúc đẩy hòa bình bằng cách hỗ trợ phụ nữ ở mọi tầng lớp và lứa tuổi tham gia vào các quá trình ngăn ngừa xung đột, xây dựng và duy trì hòa bình. Về vấn đề này, UN Women’s được hướng dẫn bởi mười nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được củng cố bởi một số khuôn khổ quy phạm liên quan, tạo nên chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS).

CSDS (Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững)

CSDS là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam hoạt động với mục tiêu thúc đẩy phong trào tình nguyện và tăng cường sự tham gia của thanh niên vào tiến trình phát triển bền vững.

Sứ mệnh của CSDS là trao quyền và hỗ trợ cho giới trẻ bằng cách cung cấp những cơ hội và kĩ năng cần thiết để họ trở thành những tác nhân của sự thay đổi và phát triển bền vững trong cộng đồng.

Được thành lập năm 2009 tại Hà Nội, CSDS đã và đang góp phần tạo nên những thay đổi tích cực tại Việt Nam thông qua các hoạt động phát triển thanh niên, trao đổi tình nguyện quốc tế và phát triển cộng đồng.

CEDLink

Công ty TNHH CEDLink được thành lập vào ngày 13 tháng 4 năm 2017 bởi một nhóm năng động gồm các nhà khoa học giàu kinh nghiệm, chuyên gia đào tạo, nhà giáo dục, chuyên gia môi trường và nhà nghiên cứu. Các nhóm đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm để cung cấp các nghiên cứu thị trường chất lượng, đánh giá nhu cầu và các dịch vụ tư vấn cho các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, môi trường và phát triển.

Với mạng lưới các chuyên gia và nhà tư vấn mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm, CEDLink có thể cung cấp các sản phẩm tư vấn chất lượng, bao gồm nghiên cứu thị trường cho giáo dục, môi trường và công nghệ, cùng với các giải pháp và sáng kiến cải tiến dựa trên nghiên cứu, phân tích và tham vấn kỹ lưỡng.

 

Related Posts

Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Giới thiệu: Lớp tiếng anh Cộng đồng (English Community Class) là một dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) hướng tới mục đích tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, bổ ích và giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của các bạn...

read more
Hội Kiến 2021 – Góc nhìn từ các chuyên gia và thủ lĩnh thanh niên

Hội Kiến 2021 – Góc nhìn từ các chuyên gia và thủ lĩnh thanh niên

Diễn đàn thanh niên Kiến tạo – Hội Kiến 2021 Diễn đàn thanh niên thường niên Chuyện Làng Kiến lần đầu tiên được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững vào năm 2015. Cho đến nay, diễn đàn đã có duyên gặp gỡ với gần 600 thủ lĩnh thanh niên đến từ khắp mọi...

read more
NHÌN LẠI CHUỖI WORKSHOP “KHI GEN Z CHỌN SỐNG XANH”

NHÌN LẠI CHUỖI WORKSHOP “KHI GEN Z CHỌN SỐNG XANH”

TỔNG QUAN Nằm trong Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 (SFF 2021) do Viện Goethe và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm, chuỗi workshop...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *