Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

NHÌN LẠI CHUỖI WORKSHOP “KHI GEN Z CHỌN SỐNG XANH”

TỔNG QUAN

Nằm trong Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 (SFF 2021) do Viện Goethe và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm, chuỗi workshop trải nghiệm “Khi GenZ chọn sống xanh” được tổ chức với mong muốn khơi gợi niềm đam mê khoa học trong giới trẻ – đặc biệt là GenZ, hướng đến lối sống xanh lành mạnh, kích thích tư duy sáng tạo, và ứng dụng khoa học trong đời sống thông qua các hoạt động trải nghiệm kết hợp chiếu phim khoa học. Từ tháng 10 đến tháng 11, chuỗi workshop đã nhận được sự hưởng ứng của các bạn học sinh cấp 3 trên toàn quốc, tiêu biểu có các trường Chuyên Bắc Giang, Chuyên Tuyên Quang, Chuyên Vĩnh Phúc, THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình) và THPT Dương Văn Thì (TP. Thủ Đức).

WORKSHOP 1: “NHỰA ƠI, CHÀO MI”: KHÔNG GIAN XANH CHO GEN Z TÌM HIỂU MÔI TRƯỜNG

Trong phần đầu của workshop, các bạn học sinh có thời gian tương tác và làm quen qua các hoạt động thú vị, nhẹ nhàng liên quan đến vi nhựa. Qua đó, các bạn có cơ hội nhìn lại thói quen sử dụng nhựa của chính mình, đồng thời chia sẻ về giải pháp hạn chế nhựa mà bản thân và gia đình đang áp dụng.

Sau các hoạt động tương tác, các bạn học sinh tìm hiểu về vi nhựa, nhựa ẩn, tác động đến môi trường từ túi lọc trà thông qua hai video khoa học trực quan. Đề cập đến chủ đề không dễ, các video lựa chọn hình thức giải thích bằng hình ảnh sinh động và thực nghiệm phân tích giúp việc truyền tải kiến thức đạt hiệu quả cao.

Ngoài việc xem video và tương tác qua trò chơi, các học sinh được tham gia phần thử thách nhóm mang tên: “Đèn giao thông” trên Jamboard. Trong hoạt động này, đèn xanh tượng trưng cho những hành động nên bắt đầu làm để hạn chế nhựa. Đèn vàng ý chỉ những hành động nên tiếp tục làm để duy trì lối sống xanh và đèn đỏ nhằm biểu trưng những hành động nên dừng làm để bảo vệ môi trường.

Chuỗi workshop chủ đề 1 “Nhựa ơi, chào mi” thực sự là không gian lành mạnh, cởi mở để chia sẻ giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu nhựa, hướng đến lối sống xanh khỏe an toàn cho cả con người và trái đất, “Hiểu biết hơn để sống khoẻ hơn.”

WORKSHOP 2: “TUỔI DẬY THÌ ĂN GÌ HEO THÌ” – CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CÓ ĐỊNH HÌNH CON NGƯỜI BẠN?

Khởi đầu workshop là phần khởi động nhẹ nhàng khi các bạn học sinh tận dụng chức năng “Annotate” của Zoom để chọn những món ăn vặt thường ăn nhất. Hoạt động nhẹ nhàng đã làm nóng bầu không khí của chương trình, giúp các bạn học sinh cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ về chế độ ăn uống của bản thân.

Tiếp đến, các bạn học sinh cùng tham gia hoạt động: Xem phim – Trả lời câu hỏi với 2 video lần lượt về: Tình trạng thay đổi chế độ ăn uống của vùng nông thôn khi có những thay đổi lối sống chung và Câu chuyện của một hộ gia đình với những thành viên bị mắc tiểu đường. Hai bộ phim đã cung cấp cho các bạn những góc nhìn mới về chế độ ăn uống và hệ quả của chế độ ăn uống không lành mạnh một cách chân thực, khách quan.

Phần đặc biệt nhất của workshop là bài chia sẻ của ThS. NCS Nguyễn Ngọc Hùng – Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi, Đại học Mahidol, Thái Lan về bệnh đái tháo đường và các giải pháp duy trì cân nặng khỏe mạnh qua chế độ ăn. Bài chia sẻ của anh Hùng còn đề cập đến trà sữa – loại đồ uống được ưa chuộng bởi các bạn trẻ nhưng tiềm ẩn những nguy cơ tiêu cực đến sức khoẻ. Ngoài ra, anh đã tận tình giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn học sinh về chế độ ăn lành mạnh.

Để tổng hợp lại kiến thức của toàn bộ buổi workshop, các bạn học sinh cùng tham gia vào trò chơi Kahoot. Cuối cùng, các bạn tích cực trong workshop và 3 bạn chiến thắng Kahoot tham gia phần chọn quà hứng thú. Khép lại workshop là những lời nhắn ý nghĩa như: Thú vị, Lành mạnh, Bổ ích, vv. Hy vọng rằng, buổi workshop đã để lại ấn tượng đẹp và tác động tích cực đến các bạn.

WORKSHOP 3: “CÁCH SỐNG XANH TỪ A ĐẾN a” – KHI SỐNG XANH LÀ CON ĐƯỜNG BỀN VỮNG

Mở đầu workshop, các bạn học sinh cùng sáng tác và hoàn thiện bức vẽ từ chi tiết thân cây thông qua chức năng “Annotate” của Zoom. Những tác phẩm nhiều màu sắc dần xuất hiện dưới sự thích thú của các tác giả và BTC đã làm nóng bầu không khí và tăng phần hào hứng đối với các bạn.

Khi sức nóng chưa kịp hạ nhiệt, các bạn tham gia hoạt động xem phim và trả lời câu hỏi với hai video tư liệu lần lượt đề cập đến “Nông nghiệp bền vững” (Permaculture) và “Chăm sóc Trái đất” (Earth Care). Để khắc sâu thêm những kiến thức từ hai video, các bạn có cơ hội thử tài trí nhớ ở phần chơi Kahoot kịch tích, hữu ích.

Bên cạnh những hoạt động tham gia cá nhân, các bạn học sinh có cơ hội tham gia hoạt động nhóm để hoàn thành thử thách sáng tạo slogan và poster xoay quanh chủ đề môi trường và sống xanh. Hàng loạt các tác phẩm vui tai, thích mắt được ra lò thể hiện sức sáng tạo vô biên, linh hoạt của gen Z như: Lead the scene – Keep it green, Sống xanh – lanh chanh tới hạnh phúc, Xả rác là tự đào mộ cho con cháu, vv.

Kết thúc workshop các bạn học sinh không chỉ nhận về lượng kiến thức bổ ích, những phần quà ‘xanh’ hữu dụng mà còn có một kỷ niệm đẹp đối với bạn bè trang lứa.

Chuỗi workshop “Khi gen Z chọn sống xanh” được tổ chức nhiều buổi mỗi tuần kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 với những hoạt động lý thú, bổ ích cùng các phần quà hấp dẫn. Hãy đón chờ thông tin về cuộc thi ‘Đố vui khoa học’ tổ chức tháng 12 này tại website.

Related Posts

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

GoGreen là một dự án kéo dài 2 năm được tài trợ bởi Chương trình phát triển thanh niên của Erasmus+, điều phối bởi Tổ chức YUPI (Youth Union of People with Initiative) - Bồ Đào Nha, cùng với sự hợp tác của Tổ chức Association APIS PM Feedback Brasov - Romania,...

read more
Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Tháng 5 vừa qua, đại diện của CSDS Việt Nam đã tham gia cuộc họp GLOBERS tại Cadca, Slovakia với 5 đại diện khác đến từ Brazil, Bỉ, Colombia, Ý, Nepal và Slovakia. Mục tiêu chính của cuộc họp kéo dài 6 ngày này là cùng nhau thảo luận, lập kế hoạch và tạo một cuốn...

read more
Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Giới thiệu: Lớp tiếng anh Cộng đồng (English Community Class) là một dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) hướng tới mục đích tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, bổ ích và giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của các bạn...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *