Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

QUỸ SÁNG KIẾN THANH NIÊN 2021 VÀ CÁC TỔ CHỨC/ HỘI NHÓM VÌ CỘNG ĐỒNG

Quỹ Sáng kiến Thanh Niên (Small Grants) 2021

Quỹ Sáng kiến thanh niên nằm trong khuôn khổ dự án Youth Drivers for Change được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) với sự tài trợ của Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid). Dự án nhằm xây dựng và nâng cao năng lực cho thanh niên, các nhóm thanh niên, các nhóm hoạt động xã hội từ đó thực hiện những hành động nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Trong thời gian mở Quỹ, CSDS đã nhận được 121 hồ sơ đăng ký của các Tổ chức thanh niên/CLB và hội nhóm trên khắp cả nước. Tất cả đều có chung mục đích là tạo tác động tích cực đến cộng đồng ở đa dạng khía cạnh: y học, âm nhạc, phát triển bản thân, truyền cảm hứng, vv.

Trong bài viết này, chúng tôi nhấn mạnh về 5 tổ chức/ hội nhóm tiêu biểu đã nhận được tài trợ từ Small Grants, gồm:

0️⃣1️⃣. Ta tử tế – 2030 Youth Force Vietnam

0️⃣2️⃣. Nhà không cửa

0️⃣3️⃣. Lớp học Giáo Viên Hạnh Phúc – Quỹ Giáo Viên Hạnh Phúc

0️⃣4️⃣. Nâng cao nhận thức & Sự tham gia của thanh niên dân tộc Chăm vào các vấn đề nghiên cứu cộng đồng – Nhóm nghiên cứu trẻ về văn hóa & tộc người Chăm ở Ninh Thuận

0️⃣5️⃣. V.Gen Station

 

1. Ta tử tế – 2030 Youth Force Vietnam

Năm 2021, tuy trải qua nhiều biến cố do Covid-19 gây ra, song Mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam – Khu vực Miền Nam vẫn quyết tâm giữ lời hứa duy trì, thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, xã hội. Dự án “Ta tử tế” ra đời trong hoàn cảnh đó với mục đích:

• Lan tỏa các “câu chuyện tử tế” qua tranh vẽ.

• Chia sẻ thông điệp nhân văn trong bối cảnh COVID-19.

• Kêu gọi cộng đồng đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề xã hội như Sức khỏe tinh thần; Tiêu dùng và Sản xuất có trách nhiệm; Biến đổi khí hậu; Nước sạch và các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu Phát triển Bền Vững.

Quy trình của dự án chia làm ba bước: Kể – Mình hoạ – Kêu gọi hành động. Cụ thể:

 • Kể – “Ta tử tế” kêu gọi mọi người kể lại những câu chuyện tốt đẹp mà bạn đã làm hoặc chứng kiến
 • Minh hoạ – Sau đó, “Ta tử tế” sẽ vẽ lại câu chuyện của bạn
 • Kêu gọi hành động – “Ta tử tế” sẽ kể lại và tin rằng câu chuyện, hành động của bạn đã góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Sau một khoảng thời gian dài ấp ủ và nỗ lực thực hiện, vào ngày 11/11/2021, Triển lãm ảo “TA TỬ TẾ” đã chính thức “lên sóng” và lan tỏa thông điệp tử tế đến cộng đồng.

Website/ Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/youthforce.vietnam

 

2. Nhà không cửa

Dự án Nhà Không Cửa hướng đến tích hợp giáo dục kỹ năng sống trong chương trình giáo dục lịch sử của mình, nhằm giải quyết vấn đề học sinh thiếu kỹ năng sống và phụ huynh thiếu môi trường, cơ hội cho con phát triển toàn diện, nâng cao kỹ năng sống, trở thành công dân toàn cầu đồng thời hiểu về bản thân, cội nguồn, trân trọng gia đình và giá trị dân tộc.

Với mong muốn đó, trong đợt dịch vừa qua, dự án đã tổ chức thành công cuộc thi truyền thông “Ra ngõ gặp anh hùng” nhằm chia sẻ câu chuyện, truyền tải thông điệp tích cực, mỗi người dù ở nhà hay thực chiến cũng có thể góp một điều nhỏ bé giúp đẩy lùi đại dịch và lớp học trực tuyến “Dấu chân dịch bệnh” lấy chủ đề dịch bệnh và lịch sử nhằm trang bị cho các em học sinh THCS những hiểu biết cần thiết, vận dụng được các công cụ của tư duy phản biện để giải thích các vấn đề xã hội liên quan đến dịch bệnh ngày nay.

Website/ Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/NhaKhongCuaProject

 

3. Lớp học Giáo Viên Hạnh Phúc – Quỹ Giáo Viên Hạnh Phúc

Dự án mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy, phát triển kỹ năng chuyên môn của giáo viên mầm non, đặc biệt là giáo viên mầm non đang công tác ở các tỉnh miền núi, miền trung. Thông qua đó sẽ góp phần kiến tạo nên những trẻ em hạnh phúc khi được chăm sóc, giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên tâm huyết, tích cực.

Từ khi đại dịch diễn ra, Quỹ đã tổ chức các khóa học online, cũng là khởi động một phần dự án xây dựng thư viện online/kho tài liệu miễn phí cho giáo viên. Đã có 12 khóa học trực tuyến được tổ chức với tổng số giáo viên tham dự 12 khoá đạt khoảng 1322 người như sau:

 • Cân Bằng Cảm Xúc
 • Nghệ thuật kể chuyện cho bé
 • Hướng dẫn chọn sách cho trẻ và giáo viên mầm non
 • Bí quyết nuôi dưỡng sự sáng tạo trong con
 • Giai đoạn vàng của trẻ
 • Yoga Kể chuyện
 • Mang Âm Nhạc Vào Lớp Học
 • Chăm sóc làn da cho cô giáo
 • Dạy học theo dự án trong giáo dục mầm non
 • Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy
 • Khám phá dạy ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ
 • Cùng dạy trẻ làm đổ thủ công
 • Rèn luyện giọng nói – Kết nối trái tim

Website: www.giaovienhanhphuc.org

Facebook: Quỹ Giáo Viên Hạnh Phúc

 

4. Nâng cao nhận thức & Sự tham gia của thanh niên dân tộc Chăm vào các vấn đề nghiên cứu cộng đồng – Nhóm nghiên cứu trẻ về văn hóa & tộc người Chăm ở Ninh Thuận

Dự án mong muốn nghiên cứu văn hóa tộc người Chăm trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, dựa vào các giá trị truyền thống để thúc đẩy các giá trị bền vững và nhân văn về tinh thần, phát triển hài hòa và bền vững cộng đồng Chăm dựa vào các giá trị văn hóa, tri thức và thực hành bản địa.

Trong quá trình thực hiện dự án từ tháng 5/2021 đến nay, nhóm đã cập nhật nhiều thông tin trên website của nhóm với 05 bảng tin, phát triển trang Fanpage và các trang mạng xã hội thông tin của cộng đồng Chăm và nghiên cứu Champa. Bước đầu các thông tin đã gây hiệu ứng nhất định trong cộng đồng và đại chúng, gây được nhiều sự chú ý – chia sẻ của các bạn trẻ.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục đăng tải thêm thông tin về các sản phẩm nghiên cứu và giới thiệu tổng kết dự án trên website và tăng lượng tương tác trên các fanpage để giới thiệu tổng quan về dự án, giúp dự án được biết đến và lan tỏa ý nghĩa đến nhiều người được hưởng lợi hơn.

Website: https://chamsyouth.wordpress.com/blog/

Fanpage: https://www.facebook.com/…/Blog-v%E1…/100063500613850/

Fanpage: https://www.facebook.com/groups/821608398013602

Fanpage: https://www.facebook.com/chamstudies

 

5. V.Gen Station

Tổ chức tiêu biểu tiếp theo thuộc thuộc Quỹ Sáng kiến Thanh niên (Small Grants) 2021 là V.Gen Station – một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận hoạt động nhằm bồi dưỡng “Giáo dục Khai phóng” cho tất cả các Nhà lãnh đạo Thanh niên Việt Nam – Thế hệ Học tập Trọn đời, trở thành Công dân Tích cực và Đóng góp Xã hội.

Với dự án chính và thường niên – Khóa Học Mùa Hè (VSSC), đến nay V.Gen Station đã đạt được một số cột mốc sau:

✔ Tổ chức thành công 7 khóa học với các chủ đề được thay đổi thích ứng qua từng năm

✔ Thu hút hơn 350 bạn trẻ khắp cả nước tham gia, tạo nên một cộng đồng lớn cùng chia sẻ, học tập và phát triển

✔ Vinh dự là 1 trong 15 thành viên của Quỹ Sáng kiến Thanh niên, được tài trợ bởi Cơ quan Viện trợ Ireland – Irish Aid (2020 và 2021)

✔ Tham gia chương trình Chuyện Làng Kiến 2020 và 2021, nơi các dự án cộng đồng tại Việt Nam cùng gặp gỡ, trao đổi và học tập

✔ Lọt vào Top 5 Chung kết của Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo 2021

Phương hướng triển khai tiếp theo:

✔ Thực hiện khảo sát, xin ý kiến phản hồi về việc tổ chức cũng như đánh giá chất lượng khóa học trực tiếp từ các bạn học viên thông qua đơn khảo sát và phỏng vấn trực tiếp

✔ Kết nối các bạn học viên năm nay với cựu học viên và một số diễn giả các năm thông qua nhóm cộng đồng các thế hệ V.Geners, qua việc chia sẻ các workshop, talkshow và tự tổ chức các buổi trò chuyện trực tuyến về nhiều chủ đề trên tinh thần thoải mái chia sẻ quan điểm và kết nối.

✔ Ngoài ra, các thành viên trong cộng đồng còn đăng bài chia sẻ về các cơ hội học bổng học tập cơ hội việc làm, các khóa học online đa dạng,..

Website/ Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/V.GenStation

Thông tin chi tiết Quỹ Sáng Kiến Thanh niên (Small Grants) 2021: https://drive.google.com/file/d/1bg8aFGLsZeWG39JEylm7NYwSc8sQIy0u/view?usp=sharing

Related Posts

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

GoGreen là một dự án kéo dài 2 năm được tài trợ bởi Chương trình phát triển thanh niên của Erasmus+, điều phối bởi Tổ chức YUPI (Youth Union of People with Initiative) - Bồ Đào Nha, cùng với sự hợp tác của Tổ chức Association APIS PM Feedback Brasov - Romania,...

read more
Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Tháng 5 vừa qua, đại diện của CSDS Việt Nam đã tham gia cuộc họp GLOBERS tại Cadca, Slovakia với 5 đại diện khác đến từ Brazil, Bỉ, Colombia, Ý, Nepal và Slovakia. Mục tiêu chính của cuộc họp kéo dài 6 ngày này là cùng nhau thảo luận, lập kế hoạch và tạo một cuốn...

read more
Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Giới thiệu: Lớp tiếng anh Cộng đồng (English Community Class) là một dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) hướng tới mục đích tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, bổ ích và giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của các bạn...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *