Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

Chiến dịch Youth Against Covid 2021 và các dự án vì cộng đồng

Chiến dịch Youth Against Covid 2021

“Youth Against COVID” là một chiến dịch được Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phát động với sự tài trợ và đồng hành từ Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid). Chiến dịch nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những sáng kiến hành động của các cá nhân hoặc tập thể thanh niên Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các vấn đề trực tiếp và gián tiếp gây ra bởi dịch COVID-19 trong xã hội hiện nay hoặc trong chính nhóm dự án đó. Qua đó, chiến dịch mong muốn cổ vũ, khích lệ tinh thần vì cộng đồng, đóng góp một hành động nhỏ chung tay cùng chính phủ và người dân Việt Nam để chiến thắng đại dịch.

Trong thời gian mở chiến dịch Youth Against COVID 2021, CSDS đã nhận được 17 hồ sơ đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề khác nhau trong cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh. Các đề xuất đều có mục đích chung hướng tới một xã hội an toàn, phát triển và bền vững đồng thời hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế đặc biệt trong tình hình khó khăn hiện nay. Do tính cấp thiết của việc đối phó với các tác động tiêu cực của dịch COVID-19 tới cộng đồng, CSDS đã nhanh chóng thực hiện khảo sát và lựa chọn các dự án phù hợp để tham gia cùng chiến dịch YAC 2021.

Danh sách các dự án tham gia Chiến dịch YAC 2021

 • The Vaccine Passport – The Incredibles Project
 • Đồng Hành  – YUU Organization
 • Nụ cười em thơ – Trung tâm Service-Learning trường đại học Kinh Tế Tài Chính thành phố Hồ Chí Minh UEF.
 • Hỗ trợ thóc cho người Mông Chế Cu Nha – Ná Nả: Mùa gì mua nấy
 • Cơm 5k – CLB Cơm 5000 đồng Hà Nội
 • Cơm Sài Gòn – JOY FOUNDATION
 • Dâu khỏe dâu xinh – Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam (VOGE)
 • Lớp học cầu vồng – Trung tâm đào tạo ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội
 • Duy trì học tập cho trẻ điếc – Lớp học của trẻ điếc C5
 • Hỗ trợ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cho cộng đồng người điếc – Dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu Nắng Mới
 • Ô cửa màu xanh – Chạm Project

1. The Vaccine Passport

Dịch Covid bùng phát với diễn biến phức tạp khiến cho nhu cầu về Quỹ Vaccine gia tăng và để đảm bảo việc Vaccine đến được với những nhóm người yếu thế nhất trong xã hội, Chính phủ cần một số lượng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 lớn. Bên cạnh đó một số lượng lớn trẻ em ở những gia đình thu nhập trung bình không có cơ hội được tiếp xúc nhiều với môi trường Tiếng Anh tương tác, dẫn đến sự thiếu hụt kỹ năng trong tương tác Tiếng Anh, điều càng có thể ảnh hưởng đến khả năng tư duy ngoại ngữ sau này.  

Trước thực trạng đó, The Incredibles Project đã thực hiện dự án The Vaccine Passport với việc tổ chức các khóa học online cho một nhóm nhỏ 5-7 em/ lớp theo một chương trình dạy học theo tuần với các chủ điểm khác nhau. Lớp học giúp các em cải thiện vốn Tiếng anh, đặc biệt là kỹ năng trò chuyện, nghe nói đồng thời tạo môi trường học tập online an toàn ngay tại nhà. Số tiền thu được qua việc giảng dạy và kêu gọi quyên góp của dự án sẽ được gửi đến quỹ Vaccine Việt Nam giúp đóng góp một phần vào công cuộc chống dịch của nước nhà. 

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/thevaccinepassport

2. Đồng hành

“Đồng hành” là dự án hỗ trợ dành cho các hộ gia đình khó khăn trong làng Plei J’Drap, xã Đăk Năng, TP. Kon Tum. Ngôi làng nằm ở phía Nam TP. Kon Tum, đây là khu vực từng xảy ra lốc xoáy năm 2018 dẫn đến thiệt hại lớn về người và của, đồng thời bị ảnh hưởng nặng trong mùa lũ 2020. Với dân cư chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo, nếu tình hình dịch còn kéo dài, nhiều gia đình thu nhập thấp trong làng sẽ không có đủ khả năng vượt qua giai đoạn dịch bệnh vì thiếu lương thực. Tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dân tộc ít người cũng sẽ tăng sau giai đoạn bình ổn 2015 – 2019.

Dự án “Đồng hành” sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ lương thực cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở làng Plei J’Drap, xã Đăk Năng, TP. Kon Tum. Đồng thời hỗ trợ bà con đồ dùng diệt khuẩn để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch COVID-19.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/yuuorganization

3. Nụ cười em thơ

Dự án “Nụ cười em thơ” ra đời do Trung tâm Service-Learning trường đại học Kinh Tế Tài Chính thành phố Hồ Chí Minh UEF triển khai hướng tới Mái ấm Truyền Tin – đối tượng chính của dự án. Mái ấm (tại 923/5 Tân Kỳ Tân Quý, P. Bình Hưng Hòa A,Q.Bình Tân) là nơi nuôi dưỡng hơn 20 em nhỏ mồ côi được nữ tu Maria Nguyễn Thị Cư nhận nuôi từ nhỏ. COVID-19 khiến các hoạt động tạm ngừng, các bé tại mái ấm không thể đến trường và giao tiếp với với xã hội xung quanh. Nhân sự trung tâm không đủ để tổ chức các hoạt động dạy học cho trẻ và các hoạt động kỹ năng khác cho tất cả các em. 

Với thực trạng đó, “Nụ cười em thơ” tổ chức các buổi dạy trực tuyến thông qua Microsoft teams cho hơn 20 trẻ em tại Mái ấm Truyền Tin trong độ tuổi từ 7-12. Dự án mong muốn góp phần hỗ trợ các em nhỏ có môi trường vui chơi và học tập trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, dự án cũng mong muốn kết nối sinh viên, hiện cũng đang ở nhà học trực tuyến do dịch Covid-19 với cộng đồng bằng hình thức mới phù hợp với bối cảnh, giúp các bạn sinh viên trải nghiệm và học hỏi từ cách học mới – học từ cộng đồng. 

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/servicelearninguef/

4. Hỗ trợ thóc cho người Mông Chế Cu Nha 

Xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một trong ba xã có nhiều ruộng bậc thang nhất Mù Cang Chải; mà canh tác trên ruộng bậc thang cho năng suất rất thấp và tốn nhiều công sức. Cộng thêm ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều người dân không có công việc để kiếm sống. Dẫn đến rất nhiều hộ gia đình thiếu ăn và rơi vào hoàn cảnh nợ nần.

Với mong muốn hỗ trợ giải quyết khó khăn, dự án “Hỗ trợ thóc cho người Mông Chế Cu Nha” đưa ra giải pháp hỗ trợ thóc cho 7 gia đình nông dân người Mông khó khăn nhất trong khu vực xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; với tổng 47 nhân khẩu đều đang trong tình trạng hết sạch gạo, đã vay nợ khắp nơi từ họ hàng, bà con lối xóm và các cửa tiệm quen, bạn bè có thể. Con số hỗ trợ cho toàn bộ dự án là 2.8 tấn thóc.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/nana.hmongvietnam

5. Cơm 5k

Dự án Cơm 5K ra đời trong hoàn cảnh có nhiều nhóm lao động tự do bị mắc kẹt tại các xóm trọ, công trường… bị đói, thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt trong đợt giãn cách tại Hà Nội. Bên cạnh một số nhóm đã được quan tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt cơ bản, vẫn còn nhiều cá nhân, nhóm vì nhiều lý do khách quan chưa có được sự hỗ trợ dẫn đến việc thiếu nhu yếu phẩm cần thiết, bị đói khiến cuộc sống cảm thấy áp lực và bị bỏ rơi.

CLB Cơm 5000 đồng Hà Nội triển khai dự án Cơm 5K trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi ngày hỗ trợ 200 suất ăn 0 đồng trong 13 ngày (từ ngày 25/8 đến 06/9), tương đương 2.600 suất ăn, cho các nhóm lao động tự do, các cá nhân đang bị đói, thiếu thốn nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cơ bản; chia sẻ, đồng hành và giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn về vật chất và tinh thần trong thời gian giãn cách xã hội của Hà Nội.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/Com5k.hn/

6. Cơm Sài Gòn

Cơm Sài Gòn là dự án được thực hiện bởi JOY FOUNDATION nhằm cung cấp 2.000 bữa ăn miễn phí mỗi ngày cho người lao động thu nhập thấp trong các khu vực bị phong tỏa, và bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho lực lượng y tế trong các bệnh viện điều trị Covid-19.

Trong thời gian dài Tp. HCM áp dụng Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh khiến cho tầng lớp thu nhập thấp bị ảnh hưởng trầm trọng, nguy cơ thiếu lương thực trong suốt thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Thêm vào đó lực lượng y tế trong các bệnh viện điều trị Covid-19 cần phải được cung cấp các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để chữa trị cho bệnh nhân. Dự án Cơm Sài Gòn ra đời mong muốn hỗ trợ phần nào những người dân và lực lượng y tế phòng chống dịch để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/journeyofyouth

7. Dâu khỏe dâu xinh

Bên cạnh nhu cầu về thực phẩm, vệ sinh và sức khỏe sinh sản cũng là những nhu cầu thiết yếu của con người,thế nhưng những gói hỗ trợ người dân trong dịch chỉ tập trung vào lương thực và thuốc men. Chúng ta vô tình bỏ qua những nhu cầu thiết yếu khác trong đời sống và của những đối tượng dễ tổn thương trong xã hội: phụ nữ & trẻ em – như sữa, như băng vệ sinh, tã bỉm, bột giặt.

Quỹ “Dâu khỏe dâu xinh” khởi xướng bởi Tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam (VOGE) với mục đích hỗ trợ các đối tượng chính là Phụ nữ từ 15-50 tuổi và trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, nhóm lao động có thu nhập bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh và các chỉ định phòng dịch. Với gói hỗ trợ này, VOGE hy vọng có thể giảm đi phần nào nỗi lo về dinh dưỡng và vệ sinh sinh lý cho nhóm phụ nữ và trẻ em trong hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhóm lao động bị ảnh hưởng thu nhập do dịch bệnh và các chỉ thị giãn cách phòng chống dịch COVID19.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/voge.vn

8. Lớp học cầu vồng

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh Covid 19 lần 4 bắt đầu bùng phát trở lại tại Việt Nam khiến hầu hết các cơ sở giáo dục cũng phải ngừng giảng dạy tập trung và chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Tất cả các học sinh ở các cấp học đều phải học ở nhà trong đó có trẻ em Điếc, các em phải đối mặt với rất nhiều khó khăn so với trẻ em bình thường khác trong việc tự học tập và tiếp thu kiến thức ở nhà, đặc biệt là trẻ từ 6-12 tuổi vì chưa đọc viết tiếng Việt thành thạo và khả năng sử dụng Ngôn ngữ ký hiệu còn hạn chế.

Để gia tăng sự hỗ trợ cho các bạn ĐIếc, Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ Ký hiệu Hà Nội đã thực hiện dự án “Lớp học cầu vồng”, cung cấp 2 khóa học mỹ thuật và thủ công cho các gia đình có trẻ Điếc với sự tham gia của cả phụ huynh và các bé. Dự án nhằm cung cấp thêm nguồn tài liệu học tập bổ ích và phù hợp với năng lực của trẻ Điếc nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cũng như vui chơi của trẻ, đồng thời tạo không gian chung để bố mẹ có thể nâng cao khả năng về Ngôn ngữ ký hiệu và kết nối với trẻ Điếc nhiều hơn, đặc biệt trong bối cảnh giãn cách phòng chống dịch Covid-19.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/ngonngukyhieuhanoi

9. Duy trì học tập cho trẻ điếc

Lớp học của trẻ điếc C5 là một nhóm học tập do các cha mẹ của trẻ điếc và nhóm giáo viên người điếc thành lập từ tháng 6 năm 2019, với mục tiêu tạo ra một môi trường học tập thông qua ngôn ngữ ký hiệu, môi trường học tập phù hợp với đặc điểm không thể nghe và nói của trẻ điếc.Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà các lớp học của trẻ điếc phải đóng cửa, việc học online cũng gặp nhiều khó khăn với cả học sinh và thầy cô giáo.

Để hỗ trợ đồng thời cho cả 2 nhóm đối tượng là giáo viên và học sinh, dự án “Duy trì việc học tập cho trẻ điếc” đã ra đời để hỗ trợ giáo viên tập trung liên hệ với học sinh và tìm cách phù hợp nhất để tiếp tục dạy học, đồng thời giúp các học sinh cập nhật kiến thức về dịch bệnh và cách phòng tránh, khích lệ tinh thần để học sinh vui vẻ, lạc quan khi giãn cách xã hội ở nhà.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/daytrediecbangnnkh

10. Hỗ trợ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cho cộng đồng người điếc

Rào cản ngôn ngữ là một trong những nguyên nhân khiến cho việc tiếp cận thông tin của người Điếc bị hạn chế, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, khi không được truyền thông về thông tin covid-19 đúng nguồn uy tín, người Điếc có thể hiểu thông tin về covid-19 bị sai lệch, nguồn tin có thể từ bạn bè, mạng xã hội,… dẫn đến hiểu sai, thực hiện sai phương pháp phòng chống dịch covid-19. Khi không có gia đình, hoặc phiên dịch viên hỗ trợ, sẽ gây trở ngại trong việc thực hiện quy trình giãn cách, hay chữa bệnh tại khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện dã chiến …

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với cộng đồng người Điếc, vụ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu Nắng Mới đã thực hiện dự án Hỗ trợ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cho cộng đồng người Điếc. Các clip tập trung vào nội dung tổng quan về covid-19, cách điều trị, chăm sóc bản thân khi đã trở thành F0, F1,…Bằng những hành động thiết thực, không chỉ hỗ trợ trong mùa dịch mà dự án còn mong muốn xây dựng một kênh hỗ trợ tiếp cận thông tin y khoa uy tín, chính xác, có trách nhiệm, và bền vững dành cho cộng đồng người Điếc Việt Nam trong tương lai.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/NangMoiSLI

11. Ô cửa màu xanh

“Ô cửa màu xanh” là dự án được thực hiện bởi Chạm Project hướng đến đối tượng chính là những người khuyết tật đang gặp khó khăn về tâm lý trong thời kỳ COVID-19. Dự án mong muốn trở thành một kênh đồng hành, hỗ trợ tâm lý, lan truyền những thông tin, câu chuyện tích cực trong cộng đồng NKT, với nhiều người khuyết tật, một ô cửa, một khoảng trời, một sự lắng nghe, chia sẻ đã mang đến những thay đổi tích cực. Trong những cuộc trò chuyện của mình, “Ô cửa màu xanh” sẽ hướng đến những điều nhỏ bé, những mối quan tâm đời thường, sự sẻ chia hay khơi gợi lại những cảm xúc đã từng giúp NKT trở nên mạnh mẽ.

“Ô cửa màu xanh” cũng là không gian để các bạn sinh viên (đặc biệt là Khoa tâm lý, cộng đồng) tham gia các hoạt động hỗ trợ. Nơi các bạn áp dụng kiến thức cũng như nuôi dưỡng nhiệt tâm hoạt động vì cộng đồng. Từ sự kết nối vào những khoảng thời gian khó khăn, Chạm Project muốn lan tỏa nhiều hơn nữa những cảm xúc tích cực, hướng đến nhóm đối tượng yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/champroject2019

Thông tin chi tiết chiến dịch Youth Against Covid 2021: https://csds.vn/chien-dich-youth-against-covid19/

Related Posts

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

Dự án GoGreen – Giáo dục cho sự phát triển bền vững

GoGreen là một dự án kéo dài 2 năm được tài trợ bởi Chương trình phát triển thanh niên của Erasmus+, điều phối bởi Tổ chức YUPI (Youth Union of People with Initiative) - Bồ Đào Nha, cùng với sự hợp tác của Tổ chức Association APIS PM Feedback Brasov - Romania,...

read more
Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Giới thiệu tài liệu tham khảo sau dự án GLOBERS – EramusPlus

Tháng 5 vừa qua, đại diện của CSDS Việt Nam đã tham gia cuộc họp GLOBERS tại Cadca, Slovakia với 5 đại diện khác đến từ Brazil, Bỉ, Colombia, Ý, Nepal và Slovakia. Mục tiêu chính của cuộc họp kéo dài 6 ngày này là cùng nhau thảo luận, lập kế hoạch và tạo một cuốn...

read more
Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Mở đơn đăng ký lớp Tiếng Anh Cộng đồng hè năm 2022

Giới thiệu: Lớp tiếng anh Cộng đồng (English Community Class) là một dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) hướng tới mục đích tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, bổ ích và giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh của các bạn...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *