Hotline: 024 6027 8323 | Contact: info@csds.vn

Chiến dịch Youth Against Covid 2021 và các dự án vì cộng đồng

Chiến dịch Youth Against Covid 2021

“Youth Against COVID” là một chiến dịch được Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phát động với sự tài trợ và đồng hành từ Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid). Chiến dịch nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những sáng kiến hành động của các cá nhân hoặc tập thể thanh niên Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các vấn đề trực tiếp và gián tiếp gây ra bởi dịch COVID-19 trong xã hội hiện nay hoặc trong chính nhóm dự án đó. Qua đó, chiến dịch mong muốn cổ vũ, khích lệ tinh thần vì cộng đồng, đóng góp một hành động nhỏ chung tay cùng chính phủ và người dân Việt Nam để chiến thắng đại dịch.

Trong thời gian mở chiến dịch Youth Against COVID 2021, CSDS đã nhận được 17 hồ sơ đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề khác nhau trong cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh. Các đề xuất đều có mục đích chung hướng tới một xã hội an toàn, phát triển và bền vững đồng thời hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế đặc biệt trong tình hình khó khăn hiện nay. Do tính cấp thiết của việc đối phó với các tác động tiêu cực của dịch COVID-19 tới cộng đồng, CSDS đã nhanh chóng thực hiện khảo sát và lựa chọn các dự án phù hợp để tham gia cùng chiến dịch YAC 2021.

Danh sách các dự án tham gia Chiến dịch YAC 2021

  • Chia sẻ và lan tỏa không gian chơi trị liệu cho trẻ em – Think Playgrounds 
  • The Vaccine Passport – The Incredibles Project
  • Đồng Hành  – YUU Organization
  • Nụ cười em thơ – Trung tâm Service-Learning trường đại học Kinh Tế Tài Chính thành phố Hồ Chí Minh UEF.
  • Hỗ trợ thóc cho người Mông Chế Cu Nha – Ná Nả: Mùa gì mua nấy
  • Cơm 5k – CLB Cơm 5000 đồng Hà Nội
  • Cơm Sài Gòn – JOY FOUNDATION
1. Chia sẻ và lan tỏa không gian chơi trị liệu cho trẻ em

“Chia sẻ và lan tỏa không gian chơi trị liệu cho trẻ em” là một dự án được thực hiện bởi nhóm Think Playgrounds với mục đích góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, cải thiện tâm lý cho trẻ em đặc biệt là con em của các công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long – Huyện Đông Anh do tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 đem lại. Ngoài ra dự án cũng mong muốn lan tỏa và xây dựng sự gắn kết yêu thương, kết nối trong gia đình và trong xã hội để cùng nhau vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid 19. 

Với kinh nghiệm phát triển không gian chơi cho trẻ em, Think Playgrounds sẽ xây dựng tài liệu về kinh nghiệm kiến tạo góc chơi trị liệu từ những vật liệu rời rạc (có nguồn gốc tái chế hoặc tự nhiên), các chủ đề vui chơi với trẻ, phương pháp chơi cùng trẻ em cũng như quản lý rủi ro trong quá trình vui chơi. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy trẻ em vui chơi tự do, thoải mái và vui vẻ từ đó giúp  trẻ  em  giảm  căng  thẳng, giảm  áp  lực, đối  mặt với các khó khăn do dịch bệnh đem lại. Bên cạnh đó dự án sẽ phối hợp với Hội phụ nữ Huyện Đông Anh là đơn vị chăm lo cho các gia đình nữ công nhân cũng như có các hoạt động hỗ trợ trẻ em tại khu vực khu công nghiệp Thăng Long.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/thinkplaygrounds

2. The Vaccine Passport

Dịch Covid bùng phát với diễn biến phức tạp khiến cho nhu cầu về Quỹ Vaccine gia tăng và để đảm bảo việc Vaccine đến được với những nhóm người yếu thế nhất trong xã hội, Chính phủ cần một số lượng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 lớn. Bên cạnh đó một số lượng lớn trẻ em ở những gia đình thu nhập trung bình không có cơ hội được tiếp xúc nhiều với môi trường Tiếng Anh tương tác, dẫn đến sự thiếu hụt kỹ năng trong tương tác Tiếng Anh, điều càng có thể ảnh hưởng đến khả năng tư duy ngoại ngữ sau này.  

Trước thực trạng đó, The Incredibles Project đã thực hiện dự án The Vaccine Passport với việc tổ chức các khóa học online cho một nhóm nhỏ 5-7 em/ lớp theo một chương trình dạy học theo tuần với các chủ điểm khác nhau. Lớp học giúp các em cải thiện vốn Tiếng anh, đặc biệt là kỹ năng trò chuyện, nghe nói đồng thời tạo môi trường học tập online an toàn ngay tại nhà. Số tiền thu được qua việc giảng dạy và kêu gọi quyên góp của dự án sẽ được gửi đến quỹ Vaccine Việt Nam giúp đóng góp một phần vào công cuộc chống dịch của nước nhà. 

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/thevaccinepassport

3. Đồng hành

“Đồng hành” là dự án hỗ trợ dành cho các hộ gia đình khó khăn trong làng Plei J’Drap, xã Đăk Năng, TP. Kon Tum. Ngôi làng nằm ở phía Nam TP. Kon Tum, đây là khu vực từng xảy ra lốc xoáy năm 2018 dẫn đến thiệt hại lớn về người và của, đồng thời bị ảnh hưởng nặng trong mùa lũ 2020. Với dân cư chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo, nếu tình hình dịch còn kéo dài, nhiều gia đình thu nhập thấp trong làng sẽ không có đủ khả năng vượt qua giai đoạn dịch bệnh vì thiếu lương thực. Tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dân tộc ít người cũng sẽ tăng sau giai đoạn bình ổn 2015 – 2019.

Dự án “Đồng hành” sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ lương thực cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở làng Plei J’Drap, xã Đăk Năng, TP. Kon Tum. Đồng thời hỗ trợ bà con đồ dùng diệt khuẩn để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch COVID-19.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/yuuorganization

4. Nụ cười em thơ

Dự án “Nụ cười em thơ” ra đời do Trung tâm Service-Learning trường đại học Kinh Tế Tài Chính thành phố Hồ Chí Minh UEF triển khai hướng tới Mái ấm Truyền Tin – đối tượng chính của dự án. Mái ấm (tại 923/5 Tân Kỳ Tân Quý, P. Bình Hưng Hòa A,Q.Bình Tân) là nơi nuôi dưỡng hơn 20 em nhỏ mồ côi được nữ tu Maria Nguyễn Thị Cư nhận nuôi từ nhỏ. COVID-19 khiến các hoạt động tạm ngừng, các bé tại mái ấm không thể đến trường và giao tiếp với với xã hội xung quanh. Nhân sự trung tâm không đủ để tổ chức các hoạt động dạy học cho trẻ và các hoạt động kỹ năng khác cho tất cả các em. 

Với thực trạng đó, “Nụ cười em thơ” tổ chức các buổi dạy trực tuyến thông qua Microsoft teams cho hơn 20 trẻ em tại Mái ấm Truyền Tin trong độ tuổi từ 7-12. Dự án mong muốn góp phần hỗ trợ các em nhỏ có môi trường vui chơi và học tập trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, dự án cũng mong muốn kết nối sinh viên, hiện cũng đang ở nhà học trực tuyến do dịch Covid-19 với cộng đồng bằng hình thức mới phù hợp với bối cảnh, giúp các bạn sinh viên trải nghiệm và học hỏi từ cách học mới – học từ cộng đồng. 

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/servicelearninguef/

5. Hỗ trợ thóc cho người Mông Chế Cu Nha 

Xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một trong ba xã có nhiều ruộng bậc thang nhất Mù Cang Chải; mà canh tác trên ruộng bậc thang cho năng suất rất thấp và tốn nhiều công sức. Cộng thêm ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều người dân không có công việc để kiếm sống. Dẫn đến rất nhiều hộ gia đình thiếu ăn và rơi vào hoàn cảnh nợ nần.

Với mong muốn hỗ trợ giải quyết khó khăn, dự án “Hỗ trợ thóc cho người Mông Chế Cu Nha” đưa ra giải pháp hỗ trợ thóc cho 7 gia đình nông dân người Mông khó khăn nhất trong khu vực xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; với tổng 47 nhân khẩu đều đang trong tình trạng hết sạch gạo, đã vay nợ khắp nơi từ họ hàng, bà con lối xóm và các cửa tiệm quen, bạn bè có thể. Con số hỗ trợ cho toàn bộ dự án là 2.8 tấn thóc.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/nana.hmongvietnam

6. Cơm 5k

Dự án Cơm 5K ra đời trong hoàn cảnh có nhiều nhóm lao động tự do bị mắc kẹt tại các xóm trọ, công trường… bị đói, thiếu thốn các điều kiện sinh hoạt trong đợt giãn cách tại Hà Nội. Bên cạnh một số nhóm đã được quan tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt cơ bản, vẫn còn nhiều cá nhân, nhóm vì nhiều lý do khách quan chưa có được sự hỗ trợ dẫn đến việc thiếu nhu yếu phẩm cần thiết, bị đói khiến cuộc sống cảm thấy áp lực và bị bỏ rơi.

CLB Cơm 5000 đồng Hà Nội triển khai dự án Cơm 5K trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi ngày hỗ trợ 200 suất ăn 0 đồng trong 13 ngày (từ ngày 25/8 đến 06/9), tương đương 2.600 suất ăn, cho các nhóm lao động tự do, các cá nhân đang bị đói, thiếu thốn nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cơ bản; chia sẻ, đồng hành và giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn về vật chất và tinh thần trong thời gian giãn cách xã hội của Hà Nội.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/Com5k.hn/

7. Cơm Sài Gòn

Cơm Sài Gòn là dự án được thực hiện bởi JOY FOUNDATION nhằm cung cấp 2.000 bữa ăn miễn phí mỗi ngày cho người lao động thu nhập thấp trong các khu vực bị phong tỏa, và bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho lực lượng y tế trong các bệnh viện điều trị Covid-19.

Trong thời gian dài Tp. HCM áp dụng Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh khiến cho tầng lớp thu nhập thấp bị ảnh hưởng trầm trọng, nguy cơ thiếu lương thực trong suốt thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Thêm vào đó lực lượng y tế trong các bệnh viện điều trị Covid-19 cần phải được cung cấp các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để chữa trị cho bệnh nhân. Dự án Cơm Sài Gòn ra đời mong muốn hỗ trợ phần nào những người dân và lực lượng y tế phòng chống dịch để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Website/Facebook tổ chức: https://www.facebook.com/journeyofyouth

Thông tin chi tiết chiến dịch Youth Against Covid 2021: https://csds.vn/chien-dich-youth-against-covid19/

Related Posts

Chuỗi workshop “KHI GENZ CHỌN SỐNG XANH”

Chuỗi workshop “KHI GENZ CHỌN SỐNG XANH”

Dự án Liên hoan Phim khoa học 2021 (SFF 2021) ℹ️ Nằm trong Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 (SFF 2021) do Viện Goethe và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt...

read more

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *