Mục tiêu 2: Xoá đói, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng, khuyến khích nông nghiệp bền vững.

 

 

Đã đến lúc suy nghĩ lại cách chúng ta lớn lên, chia sẻ và tiêu thụ thực phẩm của chính chúng ta. Nếu được như vậy, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho tất cả mọi người và tạo ra nguồn thu nhập đáng kể, hỗ trợ phát triển với con người là trọng tâm và bảo vệ môi trường. Một sự thay đổi mạnh mẽ của hệ thống thực phẩm và nông nghiệp toàn cầu là cần thiết nếu chúng ta muốn nuôi sống 795 triệu người nghèo đói hiện nay và thêm 2 tỷ người dự kiến vào năm 2050.

 

CÁC CON SỐ THỰC TẾ

Về nạn đói:

 • Hiện nay, trên toàn cầu, 1/9 dân số (815 triệu người) bị suy dinh dưỡng.
 • Phần lớn những người chịu nạn đói trên thế giới nằm ở các nước đang phát triển, nơi có tới 12.9% dân số suy dinh dưỡng.
 • Châu Á là châu lục có tỷ lệ người dân chịu nạn đói cao nhất – ⅔ tổng số dân. Tỷ lệ này ở Nam Á đã giảm gần đây nhưng lại tăng nhẹ ở Tây Á.
 • Nam Á đối mặt với nạn đói nặng nề nhất, với khoảng 281 triệu người suy dinh dưỡng. Ở khu vực Châu Phi hạ Sahara, ước tính tỷ lệ suy dinh dưỡng trong giai đoạn 2014-2016 là 23%.
 • Thiếu dưỡng chất gây ra phân nửa (45%) cái chết của trẻ nhỏ dưới 5 tuổi – 3.1  triệu trẻ em mỗi năm.
 • ¼ trẻ em trên thế giới chịu chứng ức chế sinh trưởng. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này lên đến ⅓.
 • 66 triệu trẻ em trong độ tuổi tiểu học chịu đói đến trường xuyên suốt các nước đang phát triển, riêng Châu Phi đã chiếm tới 23 triệu em.

Về an toàn thực phẩm:

 • Nông nghiệp đang là ngành có lượng nhân lực nhiều nhất thế giới, cung cấp kế sinh nhai cho 40% dân số hiện nay. Đây là nguồn thu nhập lớn nhất cho các hộ nông thôn nghèo.
 • 500 triệu cánh đồng nhỏ trên khắp thế giới cung cấp tới 80% lượng thực phẩm được tiêu thụ ở phần lớn các nước đang phát triển. Đầu tư và các chủ hộ nhỏ là phương thức quan trọng để tăng cường an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho người nghèo, cũng như tăng trưởng sản xuất thực phẩm ở thị trường địa phương và quốc tế.
 • Từ thập niên 1900, 75% đa dạng lương thực đã biến mất khỏi cánh đồng của nông dân. Tận dụng tối ưu đa dạng sinh học trong nông nghiệp có thể góp phần vào chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, mở rộng kế sinh nhai cho cộng đồng làm nông và hệ thống nông nghiệp bền vững hơn – phục hồi nhanh hơn.
 • Nếu nữ nông dân được tiếp cận tài nguyên ngang bằng với nam giới, số lượng người chịu nạn đói trên thế giới có thể giảm tới 150 triệu.
 • 4 tỷ người không được tiếp cận điện tên toàn thế giới – phần lớn sống ở nông thôn các nước đang phát triển. Sự thiếu thốn năng lượng ở nhiều khu vực là rào cản cơ bản ngăn chăn giảm đói nghèo và đảm bảo thế giới sản xuất đủ lương thực cho nhu cầu trong tương lai.

 

CÁC MỤC TIÊU CỤ THỂ

2.1 Đến năm 2030, chấm dứt tình trạng thiếu đói và đảm bảo tất cả mọi người, đặc biệt những người nghèo và những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ sơ sinh, được tiếp cận với thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng và đầy đủ quanh năm.

2.2 Đến năm 2030, chấm dứt tất cả các hình thức suy dinh dưỡng, bao gồm đến năm 2025 đạt được các mục tiêu cam kết quốc tế về thấp còi và gầy còm của trẻ em dưới 5 tuổi, đồng thời giải quyết nhu cầu dinh dưỡng của các trẻ em gái vị thành niên, phụ nữ
mang thai và đang cho con bú và những người già.

2.3 Đến năm 2030, tăng gấp đôi năng suất nông nghiệp và thu nhập của những người sản xuất lương thực, thực phẩm quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, người dân tộc, nông hộ, người chăn nuôi gia súc và ngư dân, bao gồm thông qua tiếp cận an toàn và bình đẳng đối với đất đai, các nguồn lực sản xuất và đầu vào khác, kiến thức, dịch vụ tài chính, thị trường và cơ hội việc làm trong những ngành tạo giá trị tăng thêm và ngành phi nông nghiệp.

2.4 Đến năm 2030, bảo đảm các hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm bền vững và áp dụng những phương thức sản xuất nông nghiệp có khả năng chống chịu giúp tăng năng suất và sản lượng, duy trì hệ sinh thái, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, lũ lụt và các tai họa khác và dần dần cải tạo chất lượng đất đai.

2.5 Đến năm 2020, duy trì đa dạng di truyền của giống, cây trồng, vật nuôi và các loài vật hoang dã có liên quan, bao gồm thông qua các ngân hàng giống và cây trồng được quản lý tốt và đa dạng ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, và thúc đẩy việc tiếp cận và chia sẻ công bằng, hợp lý những lợi ích từ việc sử dụng các nguồn gen và các kiến thức truyền thống liên quan, theo đồng thuận quốc tế.

2.a Tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng nông thôn, nghiên cứu nông nghiệp và các dịch vụ khuyến nông, phát triển công nghệ và các ngân hàng gen cây trồng và vật nuôi, bao gồm cả thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, nhằm tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt các quốc gia kém phát triển nhất.

 

Nguồn: https://www.un.org/sustainabledevelopment/hunger/