Từ ngày 29/11 đến 01/12 vừa qua, Diễn đàn Thanh niên thường niên Chuyện Làng Kiến lần thứ 4 với chủ đề “Hero’s Journey – Cuộc phiêu lưu của người hùng” đã được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) tại Hà Nội. Chương trình đã hội tụ 70 thủ lĩnh thanh niên đến từ miền đất nước với lòng nhiệt tình, ham học hỏi, quan tâm đến các vấn đề về phát triển bền vững.

Ngày đầu tiên, 70 thủ lĩnh từ mọi miền đất nước đã tụ hội tại Hà Nội để cùng giới thiệu, làm quen, chia sẻ về bản thân và lập ra những hometeam của riêng mình với tên, slogan,… riêng mang màu sắc của “vũ trụ” . Những câu hỏi “ Tôi là ai?” “ Tôi đến đây làm gì?” Các khái niệm đầy thú vị như “ Lực hấp dẫn” “ Động cơ” “Trọng lực” ,…. cùng những ý tưởng, dự án, mô hình được chia sẻ trong hometeam của từng đội. Các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kĩ năng, nguồn lực mà bản thân mình có.

Ngày thứ 2, Các thủ lĩnh tiếp tục tới “ Những hành tinh song song” cùng câu hỏi “ Bạn thấy mình ở đâu trong bức tranh này?” hay “ Bạn muốn mình ở đâu trong bức tranh này” từ đó đưa ra được “ những hành động có thể làm ngay lập tức?” “hành động nào chúng ta có thể làm cùng nhau?” để có thể đưa ra được những ý tưởng, phương hướng tối ưu nhất và chuẩn bị cho phần thể hiện trên sân khấu vào ngày cuối.

Vào ngày cuối cùng, những người hùng của Làng Kiến đã chia làm 4 đội với những chủ đề và cách thức thể hiện khác nhau, như “Băng tan” của nhóm Môi trường đưa đến nhiều vấn đề nổi trội về vấn đề ô nhiễm, đất đai,…. để chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường; Phần diễn kịch của nhóm Y tế hay Giáo dục; hay Múa và Nhảy flash mod của nhóm Bình đẳng, kêu gọi sự bình đẳng.

Tuy chỉ có 3 ngày ngắn ngủi nhưng đó là khoảng thời gian vô cùng quý giá với những người hùng của Làng Kiến. Làng Kiến là nơi xây dựng, khơi nguồn ý tưởng và sáng kiến; nơi xoá bỏ khoảng cách, định kiến; nơi những người hùng cùng nhau kết nối nhằm hướng tới mục tiêu chung là thay đổi nhận thức bản thân và cộng đồng.