Danshari là một phong cách sống của Nhật Bản hướng tới sự giải thoát khỏi những ám ảnh về cả vật chất lẫn tinh thần được nhiều giới trẻ ngày nay áp dụng. Với quan niệm “sống ít đi, hạnh phúc nhiều hơn”, Danshari hướng đến thái độ hài lòng với mọi thứ bản thân đang sở hữu ở hiện tại từ ngoại hình, đến tính cách, đến vận may, đến các mối quan hệ,… và thái độ này có thể bắt đầu từ những việc rất nhỏ: tối giản hóa đồ đạc thường ngày của mình. Nhờ những điều nhỏ nhặt này mà việc thực hành Danshari không hề quá to tát hay “so deep” như ý nghĩa nó hướng đến. Cùng bắt đầu sống tối giản từ những hành động nhỏ xinh thôi nào!

 

Đầu tiên, chúng mình có thể bắt đầu từ phòng ở của chính mình. Thay vì để lỉnh kỉnh các đồ chơi, đồ trang trí, đồ làm đẹp, chăn màn, quần áo khắp phòng hoặc cố nhét cả đống đồ sộ đấy vào hòm, ta có thể chỉ để lại những món đồ cơ bản và cần thiết nhất trong phòng. Ví dụ như phòng đọc sách trong hình, chỉ cần bàn, sách, máy sưởi hoặc quạt là đủ. Nếu sàn sạch, ta có thể không dùng ghế. Nếu có thể tận dụng ánh sáng ban ngày, mình cũng chẳng vội bật đèn.

Một căn phòng tối giản vừa thông thoáng, vừa dễ dọn dẹp, lại còn dễ tìm đồ!

 

Nếu không gian nhà không quá lớn mà vẫn muốn ăn ngủ nghỉ sinh hoạt thoải mái, chúng mình có thể áp dụng một phương pháp: chọn những đồ dụng gọn, nhẹ, dễ gấp lại, dễ di chuyển. Thay vì một chiếc giường gỗ, mình hãy sử dụng phản gỗ có thể gấp gọn, hoặc thậm chí lau sạch sàn và dùng nệm luôn, vừa êm vừa nhẹ! Khi ngủ thì trải nệm ra, bình minh lên thì gấp nệm cất vào tủ và mình có thể bày bàn bày sách vào đúng chỗ mình vừa ngủ để bắt đầu làm việc. Như vậy, mình đâu cần quá nhiều không gian, quá nhiều vật dụng để sinh hoạt hàng ngày được thoải mái, đúng không nào?

Trời sáng rồi, mình kéo rèm ra cho sáng phòng, dọn chăn màn cất vào tủ, thế là gọn nhẹ!

 

Ngoài ra, trong nhà bếp, nhà tắm và các không gian sinh hoạt riêng, đồ dùng cá nhân cũng có thể được tối giản hóa. Chẳng hạn, thay vì nồi niêu lỉnh kỉnh cùng một lô hàng bát đũa để “mất hay vỡ thì còn có cái thay”, mình chỉ mua 1 bộ nồi – bát – đũa – thìa thuộc loại bền – đẹp – tốt (nói chung là xịn) chỉ chuyên dùng cho riêng mình và tự mình bảo quản cẩn thận. Một lô bát sứ vừa nặng vừa dễ vỡ (lại còn cần lắp giá đỡ) và bộ đồ ăn“ít nhưng chất lừ” chỉ xếp chồng lên và đặt trên bàn, lựa chọn nào tiện lợi và bớt cồng kềnh hơn bạn ơi?

Bộ đồ dùng nhà bếp chỉ cần 1 cái mỗi loại, nhưng hãy chọn loại nào thật tốt, và giữ gìn cũng thật tốt nhé!

 

Chưa hết đâu nhé, chúng mình còn có thể tận dụng không gian một cách khôn khéo khi sắp xếp đồ đạc. Ví dụ, thay vì lắp hẳn tủ gỗ tốn diện tích, có ít đồ thôi thì mình có thể làm giá treo. Bệ cửa sổ hay gầm sofa đôi khi cũng có thể được thiết kế làm nơi để sách và dụng cụ. Thử nhìn xung quanh và ngẫm nghĩ một chút xem, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra nhiều không gian đang bị bỏ phí đó!

Thay vì làm giá để cồng kềnh, mình có thể tự thiết kế vài giá treo xinh xinh nè!

 

Các bạn thấy đó, sống tối giản chẳng khó khăn gì để bắt đầu. Cuối tuần này nếu có thời gian rảnh, cùng lượn một vòng quanh nhà và bắt đầu giảm thiểu đồ đạc thôi!