Chính trị gia, nhà khoa học, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao người Mỹ Benjamin Franklin từng nói: “Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu.” Câu nói đủ cho thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính hàng ngày đối với mỗi chúng ta.

Theo dõi phần 1 của bài viết tại đây.

 

Bước 4: Chia các khoản cần chi thành 2 loại: cố định và không cố định.

Cố định là những khoản mà kiểu gì cũng phải trả trong tháng đó, ví dụ như: tiền nhà, tiền xăng, tiền ăn, tiền giặt đồ, tiền điện nước, etc. Thường những khoản này sẽ cố định và không có nhiều thay đổi lắm.

Không cố định là những khoản chi tiêu có thể thay đổi tùy từng tháng, ví dụ: tiền mua quần áo, tiền đi xem phim, tiền mua quà, tiền ăn ở ngoài, vân vân và mây mây.

Ở mỗi khoản tiền, bạn tính toán sơ sơ xem trong một tháng tới mình sẽ tiêu khoảng bao nhiêu.

Ví dụ với mình là như này: (con số tham khảo)

 • Trọn gói nhà và điện nước: 3,500,000
 • Tiền xăng xe (3 ngày đổ xăng 1 lần hết 50K): 500,000
 • Tiền ăn (mỗi ngày 100K): 3,000,000
 • Tiền cà phê (mỗi tuần 100K): 400,000
 • Tiền hóa đơn Internet: 200,000
 • Tiền điện thoại: 200,000
 • Tiền giặt đồ: 200,000
 • Tiền cắt tóc dầu gội các thứ: 100,000
 • Tiền đi chơi với gấu (500K/ tuần): 2,000,000
 • Tiền khác: 10%
 • Tổng cộng: khoảng 11,000,000/ tháng

Việc chia ra thế này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn.

Bước 5: Chia ra theo tuần

Ví dụ ở trên là kế hoạch theo 1 tháng. Vẫn hơi to.

Để dễ kiểm soát hơn, mình sẽ chia ra theo tuần. Ví dụ nếu một tháng ăn hết 3,000,000 tức là 1 tuần mình có quỹ 700,000 cho việc ăn uống.

Bước 6: Ghi hết vào một ứng dụng điện thoại hoặc sổ

Sau khi bạn đã lên kế hoạch giống như mình ở trên rồi, bạn nên ghi kế hoạch này ra sổ hoặc vào một ứng dụng điện thoại. Ví dụ mình dùng ứng dụng MoneyLover để ghi chép cho dễ nhìn.

Bước 7: Ghi chép đầy đủ các khoản chi tiêu mỗi ngày

Từ sau khi có kế hoạch, mỗi khi bỏ ra một khoản tiền bất kỳ, mình sẽ ghi lại ngay. Đấy là lý do nên dùng điện thoại vì đi đâu mình cũng cầm điện thoại theo mà. Tối trước khi đi ngủ thì soát lại xem mình có quên khoản nào không.

Bước 8: Kiểm tra định kì chi tiêu để lên kế hoạch phù hợp

Nếu bạn mới học quản lý tài chính, nên kiểm tra mỗi ngày. Ví dụ kế hoạch là mỗi ngày ăn 100K nhưng hôm nay mình ăn lố mất lên 150K rồi thì ngày mai mình phải cắt giảm bớt đi. Để cắt giảm thì mình phải xếp lịch ngày mai sao cho đúng với ý mình muốn, để không bị ảnh hưởng của việc ai đó bất chợt rủ đi uống trà sữa chẳng hạn.

Dần dần quen rồi thì có thể tăng việc kiểm tra định kì này lên 3 ngày, 7 ngày, 2 tuần.

Đó, đại loại bước đầu của tài chính cá nhân là như vậy. Và các bạn cứ yên tâm, không ai lần đầu làm hoàn hảo được đâu. Khi lên kế hoạch thì hoàn hảo lắm, nhưng khi tiêu thực tế mới nảy sinh nhiều vấn đề. Nhưng ta cứ học cách ghi chép, học cách lên kế hoạch rồi dần dần thay đổi – chắc chắn sẽ hiệu quả. Mình cũng phải mất một năm thử nghiệm mất mát mới luyện được thói quen như bây giờ đấy.

 

Nguồn: https://anhtuanle.com/2018/03/14/dung-de-tien-roi-hay-cac-tips-tu-hoc-de-biet-cach-quan-ly-tien/