NGÀY HỘI MÙA THU

HÀNH ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG – TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU

————-********————-

Để chào mừng sinh nhật lần thứ 3 của 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững, hưởng ứng lời kêu gọi hành động của Liên hợp quốc trong ngày hội Toàn cầu: Hành động vì các mục tiêu Phát triển Bền vững, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững cùng các đối tác: UNV, UNDP, UN Women, VSS, và các CLB, nhóm thanh niên đang hoạt động vì sự phát triển thịnh vượng chung của cộng đồng trên toàn quốc đã phối hợp tổ chức: Ngày hội Mùa thu: Hành động địa phương – Tác động toàn cầu tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn vào ngày 22/09/2018. Chương trình được tài trợ bởi Cơ quan Viện trợ Ireland – Irish Aid.

Ngày hội đã kết thúc thành công với hơn 300 người tham dự – là những đội/nhóm/câu lạc bộ các tổ chức thanh niên, những bạn trẻ quan tâm tới các vấn đề cộng đồng. Sự kiện nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ và khuyến khích các hành động đóng góp tích cực cho cộng đồng, nhằm hướng đến đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững, đồng thời đưa các mục tiêu này đến gần hơn với công chúng, khuyến khích tất cả các thành phần trong xã hội cùng chung tay hành động vì sự phát triển bền vững, mỗi đóng góp nhỏ đều tạo nên sự thay đổi lớn của bức tranh toàn cầu.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội mùa thu, Vòng Chung kết và trao giải Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp tích cực và hiệu quả cho cộng đồng, hướng đến sự phát triển bền vững của các dự án xã hội được khởi xướng và vận hành bởi thanh niên Việt Nam.

Ngay từ vòng sơ khảo, Giải thưởng đã thu hút 20 nhóm thanh niên hoạt động cộng đồng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp cả nước tham gia. Trải qua ba vòng thi, 5 nhóm dự án xuất sắc lọt vào vào chung kết giải thưởng, đó là:

  1. Dự án “Hội nghị mô phỏng ASEAN Toàn quốc”
  2. Dự án “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em KID+”
  3. Dự án “Chèo 48h – Tôi chèo về quê hương”
  4. Dự án “HanoiKids Voluntary English Club”
  5. Dự án “Thủ lĩnh Hạt giống xanh 2018”

Trong vòng mười lăm phút, mỗi đội đã có năm phút để thuyết trình về định hướng tổ chức, thành tựu cũng như hướng đi trong tương lai của mình và mười phút để trả lời các câu hỏi đến từ Hội đồng thẩm định. Kết quả: Giải Nhất “Thanh niên Kiến tạo” thuộc về Nhóm HanoiKids. Giải Nhì: Dự án Chèo 48h. Giải Ba: Nhóm KID+. Giải Khuyến khích: Dự án Hội nghị mô phỏng ASEAN Toàn quốc và Nhóm Thủ lĩnh Hạt giống xanh 2018.

(Nhóm đạt giải Nhất: HanoiKids)

Ngoài ra, chương trình còn trao các giải thưởng cho các đội/nhóm dự án có những tác động lớn đến cộng đồng.

* Giải “Mô hình/dự án Thanh niên Triển vọng”:

  • Dự án “Chuông gió – Windchimes Project”
  • Dự án “Tuyên truyền pháp luật và gỡ bỏ rào cản pháp lý”
  • Dự án “Thủ lĩnh Hạt giống xanh 2018”

* Giải “Mô hình/dự án được bình chọn trực tuyến cao nhất”: Dự án “Thủ lĩnh Hạt giống xanh 2018”

* Giải “Sáng tạo vì Cộng đồng – Innovation for Good”: Nhóm Heart to Heart

* Giải “Đại sứ: Thúc đẩy Bình đẳng giới và đa dạng”: Nhóm KID+

Tổng giải thưởng lên đến 57.000.000 VNĐ.

Không chỉ có vậy, chương trình còn mang đến trò chơi “Game Kahoot!” vô cùng thú vị, thu hút được sự tham gia của mọi người. Đây là trò chơi tương tác về 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs.

Đặc biệt hơn, Ngày hội còn có sự góp mặt của Ca sỹ Lê Cát Trọng Lý. Cô và người bạn của mình – anh Hoàng Trung Đức đã có những chia sẻ về dự án Không gian Bền vững Việt Nam VSS và Khù Khờ Tour.

(Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý giới thiệu về Khù Khờ Tour)

Đồng thời, Ngày hội mùa thu còn thể hiện được sự đa dạng, tạo ra những tác động đến các bạn trẻ bằng việc xây dựng các booth triển lãm, giới thiệu các CLB, đội nhóm do các bạn thanh niên tích cực khởi xướng và vận hành, hoạt động vì sự phát triển của cộng đồng địa phương; các quầy hàng giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường, các sản phẩm được làm từ các loại nguyên liệu tái sử dụng, nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên; các quầy hàng về các giải pháp cho lối sống xanh, tiêu dùng sinh thái, tiêu dùng bền vững; quầy quyên góp và trao đổi đồ cũ. Hơn nữa, khu vực Triển lãm tranh các sáng kiến đã được thực hiện của thanh niên vì các Mục tiêu Phát triển Bền vững đã chứng minh rằng thế hệ trẻ Việt Nam đang nỗ lực hết mình để đem lại lợi ích cho cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước cũng như toàn cầu.

Chương trình Ngày hội mùa thu đã thu hút sự quan tâm của công chúng đến những đóng góp tích cực cho cộng đồng của các bạn thanh niên hiện nay và đồng thời tạo thêm nguồn động lực, nguồn cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam tiếp tục theo đuổi đam mê, gieo những hạt giống tích cực tới cộng đồng bằng những hành động cụ thể.