“Không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục ai mặc cho bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa”, theo Warren Buffett.

Ai trong số chúng ta cũng biết Warrent Buffett – một nhà kinh doanh tài ba với trí tuệ xuất chúng. Ông nổi tiếng với những câu châm ngôn đơn giản nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Cho dù những lời khuyên đó chủ yếu có nội dung về đầu tư kinh doanh, chúng vẫn hàm ẩn những bài học đáng giá có thể giúp bất kỳ ai trong số chúng ta chạm tay tới cánh cửa của sự thành công.


 

Tôi tình cờ bắt gặp một câu châm ngôn của ông khi đang theo dõi blog “Lời khuyên cho các nhà đầu tư” và nó thực sự là câu nói khiến tôi tâm đắc nhất từ trước đến giờ. Theo chủ blog, trong cuộc nói chuyện cùng một sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford, Buffett đã nhắc đến một yếu tố then chốt tạo nên thành công nhưng lại thường xuyên bị xem thường:

“Khi còn trẻ, chẳng có cách nào trau dồi bản thân tốt hơn việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt, thành công, cơ hội sẽ tự tìm tới bạn. Tấm bằng duy nhất tôi treo trong phòng mình là giấy chứng nhận giao tiếp được chính tay Dale Carnegie trao cho vào năm 1952. Không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục ai mặc cho bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa”.

Lời khuyên của Warren Buffett nghe có vẻ sáo rỗng nhưng không ai trong số chúng ta từng đánh giá đúng giá trị của giao tiếp. Giao tiếp quyết định mọi mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh, từ đồng nghiệp tới khách hàng, quản lý hay thậm chí các nhà cổ đông.

Theo một khảo sát của Học viện công nghệ Carnegie, 15% thành công trên lĩnh vực tài chính được quyết định bởi kiến thức, kinh nghiệm. Vậy 85% còn lại đi đâu? 85% đó nằm ở kỹ năng thương thuyết cũng như khả năng dẫn dắt trong mỗi cuộc hội thoại.

Trở thành một người giỏi giao tiếp không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng phải trau chuốt trong từng lời nói ra, và không phải mọi hoàn cảnh đều tạo điều kiện cho việc trau chuốt từng chữ từng lời. Để có thể tự cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân, không còn cách nào ngoài việc liên tục học và hành – nghĩa là không ngừng đọc về cách cải thiện kỹ năng giao tiếp và thực hành giao tiếp mỗi ngày. Còn muốn bắt đầu thực hành giao tiếp hiệu quả như thế nào, cùng đọc bài viết 4 TIPS CẢI THIỆN GIAO TIẾP HIỆU QUẢ nhé!

 

Theo Hà Lê

Nhịp sống kinh tế/INC