Bạn có từng cảm thấy mình không đủ hạnh phúc? Bạn có từng không sao hài lòng vì số đồ đạc hiện có không đủ thỏa mãn nhu cầu của bản thân? Vậy thì bạn có thể thử thực hành Danshari – lối sống tối giản của Nhật Bản. Với tiêu chí “less is more”, Danshari hướng chúng ta đến việc giảm thiểu ham muốn vật chất và thông qua đó, kỳ diệu thay, lại giúp bản thân hạnh phúc và thanh thản hơn.

 

Danshari là một phong cách sống của Nhật Bản hướng tới sự giải thoát khỏi những ám ảnh về cả vật chất lẫn tinh thần được nhiều giới trẻ ngày nay áp dụng. Lối sống tối giản Danshari bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa). Phong cách này khuyến khích mọi người chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết ở mức tối giản và điều này có một số tác dụng nhất định. Đầu tiên, lượng đồ đạc vừa đủ vừa giúp ta tốn ít thời gian hơn khi sắp xếp đồ, vừa giúp ta “nhẹ vai” khi vi vu những nơi xa xôi vài ngày. Và hơn thế nữa, thông qua việc hài lòng với lượng đồ đạc vừa đủ của bản thân, ta học được cách hài lòng với mọi thứ bản thân đang sở hữu ở hiện tại từ ngoại hình, đến tính cách, đến vận may, đến các mối quan hệ,… và đây mới là điều Danshari thực sự hướng đến. Khi biết trân trọng những gì mình đang có, mỗi người có thể sống chậm hơn, thanh thản hơn và sống có ý nghĩa hơn.

Căn phòng chỉ có những đồ đạc cơ bản nhất: điều hòa, máy sưởi, bàn và đèn ngủ. Thậm chí không cần ghế ngồi.


Để tiết kiệm diện tích, loại chăn nệm được sử dụng là loại nhẹ, có thể gấp lại và cất đi khi không dùng. Không gian nằm ngủ có thể được sử dụng để kê bàn đọc sách, như vậy ta không cần nhà quá to để phục vụ cho mọi nhu cầu thường nhật của mình.

 

Chủ nghĩa tối giản có ý nghĩa lớn ở Nhật Bản, bởi việc giữ một đống tài sản đắt tiền ở đất nước thường xuyên bị động đất là điều không thực tế. Ngoài ra, Danshari gợi lên ý tưởng về Tối giản tư duy. Khi giản lược những gì không cần thiết trong tâm trí, những thức còn lại sẽ được xử lý tốt hơn, tối ưu hóa hiệu quả làm việc. Đồng thời, điều đó cũng giúp cho mối cá nhân thanh thản, hạnh phúc hơn.

Danshari đang dần lan rộng từ Nhật Bản ra toàn thế giới vì sự hữu dụng và sự tác động đến quan điểm sống của các bạn trẻ. Còn bạn thì sao, bạn có muốn thử tối giản đồ đạc và gia tăng hạnh phúc cho chính mình?